Thời sự 06/11/2020 16:01

Hàng loạt doanh nghiệp "phớt lờ" việc gia hạn hàng chục nghìn tỷ đồng thuế

Chỉ có hơn 30% số doanh nghiệp thuộc danh mục doanh nghiệp gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, còn rất nhiều doanh nghiệp chưa nộp đơn xin miễn giảm.

Bộ Tài chính vừa thông báo, tính đến hết ngày 22/9, có 128.619 doanh nghiệp nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất, chỉ chiếm khoảng 30% số DN thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 41.

Số hộ, cá nhân kinh doanh có 56.268 giấy đề nghị, chiếm khoảng 53% số hộ, cá nhân kinh doanh thuộc phạm vi điều chỉnh.

Hàng loạt doanh nghiệp phớt lờ việc gia hạn thuế hàng chục nghìn tỷ đồng

Thống kê của ngành Thuế, tính đến 22/9, tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 66.713 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng được gia hạn xấp xỉ 32.000 tỷ đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn là 30.563 tỷ đồng; tiền thuê đất được gia hạn là xấp xỉ 3.400 tỷ đồng; thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân của hộ và cá nhân kinh doanh được gia hạn xấp xỉ 828 tỷ đồng.

Theo giải thích của Tổng cục Thuế, số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn thấp hơn dự kiến chủ yếu do hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhiều DN phải tạm ngừng sản xuất, dẫn đến không có nguồn thu và không có lợi nhuận nên nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước (thuế GTGT, thuế TNDN) giảm hơn so với năm trước (số liệu dự kiến khi xây dựng chính sách khoảng 180.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, do dịch COVID-19 tác động mạnh đến tình hình sản xuất kinh doanh dẫn đến số lượng DN giải thể, phá sản, tạm ngừng kinh doanh tăng cao. Một bộ phận DN, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, số thuế phát sinh phải nộp không nhiều nên không nộp giấy đề nghị gia hạn.

Ngoài ra, đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, theo Tổng cục Thuế, đặc thù của các đối tượng này là nộp thuế khoán, số thuế phải nộp hàng tháng, hàng quý không nhiều. Hơn nữa, việc gia hạn nộp vào thời điểm 31/12/2020 sẽ dẫn đến số tiền bỏ ra một lúc lớn, vì vậy các hộ kinh doanh vẫn nộp thuế theo thời hạn quy định.

Bộ Tài chính cho biết, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy thời gian tới sẽ theo dõi sát tình hình thực tế, tổng hợp các kiến nghị của cơ quan, tổ chức và DN để nghiên cứu, rà soát đánh giá tổng thể.

Từ đó, đề xuất giải pháp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường (trong đó có chính sách gia hạn nộp thuế trong năm ngân sách 2021).

An Linh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *