Quốc tế 06/11/2020 12:01

Ông Biden sắp bắt kịp ông Trump ở Georgia, cuộc đua kịch tính phút chót

Bang Georgia tiếp tục kiểm phiếu, nhưng kết quả ban đầu cho thấy ứng viên Dân chủ Joe Biden đang bắt kịp Tổng thống Donald Trump để giành những lá phiếu cuối cùng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Biden sắp bắt kịp ông Trump ở Georgia, cuộc đua kịch tính phút chót - 1

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Giới chức bang Georgia đã không thể công bố kết quả kiểm phiếu bầu cử vào trưa 5/11 giờ địa phương theo kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, số liệu cập nhật của Fox News đến 21h ngày 5/11 (9h sáng nay theo giờ Việt Nam) cho thấy bang này đã hoàn tất kiểm 99% phiếu bầu. Ngoài ra, ứng viên Biden gần như đã bắt kịp Tổng thống Trump về số phiếu bầu tại đây, chỉ kém chưa đầy 3.000 phiếu bầu. Cách biệt này đã giảm đáng kể so với cách biệt 23.000 phiếu vào sáng 5/11.

Theo Fox News, hiện tại hai ứng viên đều giành 49,4% tổng số phiếu đã kiểm.

Nếu xu hướng này tiếp tục, ông Biden thậm chí có thể vượt lên dẫn trước ông Trump tại bang chiến trường này. Theo luật của Georgia, một ứng viên có thể đề nghị kiểm lại phiếu nếu số phiếu chênh lệch dưới 0,5%.

Georgia, với 16 đại cử tri, là một trong những bang còn lại chưa công bố kết quả kiểm phiếu chính thức có thể quyết định ai sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Ứng viên Biden chỉ cần giành chiến thắng tại bất cứ bang nào trong số các bang gồm Georgia, Pennsylvania, North Carolina, Neva để đủ 270 phiếu bầu đắc cử tổng thống. Trong khi đó, đối với ông Trump, đó là những bang phải thắng nếu muốn giữ thêm một nhiệm kỳ nữa. Kể từ năm 1996 đến nay, Georgia luôn bầu cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Tại Georgia, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện cáo buộc 53 phiếu bầu gửi muộn được trộn lẫn với phiếu đúng hạn. Tuy nhiên, thẩm phán bang James Bass ra phán quyết nói rằng vụ kiện không có bằng chứng. Đây là một trong hàng loạt vụ kiện mà chiến dịch của ông Trump theo đuổi trong nỗ lực nhằm yêu cầu các bang ngừng kiểm phiếu sau bầu cử.

Minh Phương
Theo New York Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *