Bất động sản 06/11/2020 12:02

Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM "khó lường", người thu nhập thấp không mua nổi!

Bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM rất khó khăn, không theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là với người thu nhập thấp. Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của cán bộ, công nhân viên chức.

Đó là nội dung mở đầu phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay (6/11). Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời vấn đề này.

Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM khó lường, người thu nhập thấp không mua nổi! - 1

Chất vấn tại Quốc hội (ảnh: Quốc Chính)

Trong kỳ họp Quốc hội này, việc chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong 2,5 ngày và không tập trung vào vấn đề cụ thể nào. Các đại biểu sẽ chất vấn tất cả các vấn đề ở các ngành, chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ.

Mở đầu phiên chất vấn đầu tiên, Đại biểu Nguyễn Tạo (đoàn Lâm Đồng) chất vấn Thủ tướng Chính phủ: Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp ở đô thị “vắng bóng” những năm qua, người dân có thu nhập thấp không tiếp cận được. Đề nghị Thủ tướng và Bộ, ngành có liên quan cho biết chương trình hành động về lĩnh vực này trong thời gian tới!

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Xây dựng cho biết: Yêu cầu về phát triển nhà ở xã hội rất lớn. Tính đến năm 2020 cần tới 12,5 triệu m2. Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm thuế, hạ tầng khu vực. Với người mua có chính sách hỗ trợ lãi suất để vay mua nhà ở xã hội...

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ: Hiện nay đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội, đô thị là 2,8 triệu m2 và công nhân các khu công nghueoej là 2,3 triệu m2. Kết quả này vẫn thấp và mới đạt 41,5%.

Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM khó lường, người thu nhập thấp không mua nổi! - 2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Người đứng đầu ngành xây dựng cho biết, hạn chế, tồn tại vướng mắc lớn nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh khuyến khích các nhà đầu tư, thủ tục, chính sách còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà ở theo quy định của pháp luật. Nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa  quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

“Theo yêu cầu cần 9.000 tỷ đồng vốn dành cho nhà ở xã hội nhưng hiện đáp ứng được 4.000 tỷ đồng” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thông tin đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, quy định diện tích căn hộ tối thiểu là 45m2. Chính phủ đã bố trí 4.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, các địa phương cũng thực hiện những chính sách riêng tại địa phương như quỹ đất.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, thời gian tới cần xử lý thêm một số giải pháp căn cơ như: Rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án; bố trí đủ quỹ đất, hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ, tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào dự án. Tới đây sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 tạo cơ chế đột phá hơn cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội.

“Chúng tôi cũng đang kiến nghị Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ về diện tích nhà ở dưới 70 triệu đồng/m2 với giá khoảng 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm.” - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết thêm.

Tranh luận về phần trả lời chất vấn nói trên, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng nếu được như Bộ trưởng nói thì rất đáng mừng.

Giá nhà tại Hà Nội, TP.HCM khó lường, người thu nhập thấp không mua nổi! - 3

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) tranh luận tại nghị trường

Tuy nhiên, ông Hoà bày tỏ băn khoăn những phương án hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội trong thời gian tới như Bộ trưởng Xây dựng nêu ra có khả thi hay không?

Lý giải thêm quan điểm của mình, đại biểu đoàn Đồng Tháp đề cập tới tình hình bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM rất khó khăn, không theo nhu cầu thị trường, đặc biệt là đối với người thu nhập thấp. Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của cán bộ, viên chức, công chức.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *