Tài chính ngân hàng 09/11/2019 12:27

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa

Một công ty ở Cà Mau cho rằng đã trả hết nợ gốc và lãi vay nhưng phía Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM (chi nhánh Cà Mau) vẫn chưa chịu tất toán hợp đồng trả lại tài sản thế chấp, nên đã khởi kiện ngân hàng này ra tòa.

Theo đơn khởi kiện, ông Huỳnh Văn Ganh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ Hiền (gọi là Công ty Mỹ Hiền, có trụ sở tại phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà mau) trình bày: Ngày 20/11/2017, Công ty Mỹ Hiền có ký hợp đồng vay của Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển TPHCM - chi nhánh Cà Mau (gọi là HDBank Cà Mau, có trụ sở tại phường 9, TP Cà Mau) với số tiền 2,4 tỷ đồng trong thời hạn 12 tháng (từ ngày 20/11/2017 đến ngày 20/11/2018).

Trong khi ký hợp đồng vay, phía Công ty Mỹ Hiền có thế chấp cho Ngân hàng HDBank Cà Mau một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDNĐ) đối với phần đất tọa lạc tại khóm 6, phường 2, TP Cà Mau.

Đến ngày 23/11/2017, phía Công ty Mỹ Hiền và phía Ngân hàng HDBank Cà Mau ký tiếp khế ước nhận nợ với số tiền nói trên.

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa - 1

Đơn khởi kiện của Công ty Mỹ Hiền đối với Ngân hàng HDBank Cà Mau.

Trong đơn khởi kiện, ông Huỳnh Văn Ganh cho rằng, sau khi vay số tiền trên (tính đến thời điểm khởi kiện trước tháng 3/2019- PV), phía công ty của ông đã thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi suất theo hợp đồng với Ngân hàng HDBank Cà Mau. Tuy nhiên, phía ngân hàng vẫn không đồng ý tất toán hợp đồng và xóa đăng ký thế chấp, trả GCNQSDĐ lại cho bên ông Ganh.

Do đó, ông Ganh đã làm đơn khởi kiện (tháng 3/2019) gửi TAND TP Cà Mau yêu cầu phía Ngân hàng HDBank Cà Mau phải tất toán hợp đồng tín dụng, xóa đăng ký thế chấp và trả lại GCNQSDĐ.

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa - 2

Một giấy nộp tiền 300 triệu đồng của Công ty Mỹ Hiền trả vào Ngân hàng HDBank sau khi vay tiền.

Theo tài liệu mà PV Dân trí có được, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, TAND TP Cà Mau có thông tin cho biết ngày 28/3/2019 đã thụ lý vụ án dân sự (số 06/2019/TLST-KDTM) về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Công ty Mỹ Hiền (là nguyên đơn) và Ngân hàng HDBank (hội sở tại TPHCM, là bị đơn).

Ngày 10/5/2019, TAND TP Cà Mau có thông báo (số 775/2019/TB-TA) về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải gửi cho phía Công ty Mỹ Hiền và Ngân hàng HDBank.

Theo thông báo số 775, xét thấy vụ án không thuộc trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được, tòa yêu cầu các bên liên quan tham gia phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và toàn bộ nội dung có tranh chấp trong vụ án này.

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa - 3

Ngày 10/5/2019, TAND TP Cà Mau có thông tin đã thụ lý vụ án dân sự giữa Công ty Mỹ Hiền và Ngân hàng HDBank, yêu cầu các bên liên quan tham gia kiểm tra giao nộp, công khai chứng cứ...

Cũng trong ngày 10/5/2019, TAND TP Cà Mau có thông báo (số 565/2019/TB-TLVA) về việc thụ lý yêu cầu phản tố, cho biết ngày 8/5/2019, tòa đã thụ lý yêu cầu phản tố và yêu cầu phản tố bổ sung của Ngân hàng HDBank.

Theo thông báo số 565, phía Ngân hàng HDBank cho rằng, khoản vay của Công ty Mỹ Hiền theo hợp đồng tín dụng ngày 20/11/2017 đã quá hạn, cùng hợp đồng tín dụng ngày 24/12/2018 thuộc trường hợp ngừng giải ngân và thu hồi nợ trước hạn, dư nợ tính đến ngày 12/4/2019 cả 2 hợp đồng (và các đề nghị giải nhân kiêm khế ước nhận nợ) là hơn 2,4 tỷ đồng. Do đó, ngân hàng yêu cầu Công ty Mỹ Hiền phải thực hiện nghĩa vụ tất toán theo các hợp đồng tín dụng này.

"Ngân hàng chỉ tiến hành thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng sau khi Công ty Mỹ Hiền hoàn tất mọi nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng", thông báo số 565 của TAND TP Cà Mau cho biết.

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa - 4

Trong ngày 10/5/2019, TAND TP Cà Mau có thông báo về việc thụ lý yêu cầu phản tố của phía Ngân hàng HDBank.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Ganh - Giám đốc Công ty Mỹ Hiền, lại khẳng định cho đến nay công ty của ông đã thanh toán tất cả tiền gốc, lãi cho phía Ngân hàng HDBank Cà Mau.

Theo ông Ganh, trong quá trình trả nợ, phía Công ty Mỹ Hiền đóng tiền trực tiếp tại Ngân hàng HDBank Cà Mau, cũng như có nhân viên của ngân hàng tên Lê Sơn Lĩnh thu tiền nhiều lần, mang cả phiếu thu đến tận nhà ông để thu tiền (có một phiếu thu hơn 600 triệu đồng).

Do đó, ông Ganh cho biết, ông rất ngỡ ngàng khi phía Ngân hàng HDBank cho rằng số tiền vay 2,4 tỷ đồng phía Công ty Mỹ Hiền vẫn chưa trả hết, dư nợ gốc vẫn còn.

Cà Mau: Tranh chấp hợp đồng tín dụng, khách hàng kiện ngân hàng ra tòa - 5

Một giấy nộp tiền hơn 600 triệu đồng mà phía Công ty Mỹ Hiền cho biết đã nộp cho nhân viên ngân hàng HDBank Cà Mau sau khi vay.

Để làm rõ thêm vụ việc giữa Công ty Mỹ Hiền và Ngân hàng HDBank Cà Mau, vừa qua, PV Dân trí đã đến trụ sở Ngân hàng HDBank Cà Mau liên hệ ghi nhận thông tin, nhưng không gặp được người có trách nhiệm cung cấp cho báo chí.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *