Toyota bắt tay với hãng xe điện số 1 Trung Quốc

Toyota và BYD đã công bố thoả thuận thành lập một liên doanh để nghiên cứu và phát triển các mẫu xe chạy điện (R&D).

Toyota bắt tay với hãng xe điện số 1 Trung Quốc - 1

Thoả thuận này có được sau khi hai bên đã thống nhất hợp tác phát triển xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV) vào tháng 7 năm nay.

Theo đó, công ty R&D mới này sẽ tập trung thiết kế và phát triển các mẫu xe chạy điện (bao gồm cả cơ sở gầm bệ) và các phụ tùng có liên quan. Dự kiến công ty sẽ chính thức được thành lập tại Trung Quốc vào năm sau, với tỷ lệ góp vốn 50-50. BYD và Toyota cũng có kế hoạch chuyển các kỹ sư hiện đang làm các công việc liên quan tới hoạt động R&D của cả hai bên sang làm ở liên doanh mới.

“Mục tiêu của chúng tôi là kết hợp thế mạnh của BYD trong việc phát triển và khả năng cạnh tranh trên thị trường xe chạy điện với chất lượng và công nghệ an toàn của Toyota để cho ra đời những sản phẩm xe chạy điện tốt nhất phục vụ nhu cầu thị trường trong thời gian sớm nhất có thể,” phó chủ tịch BYD - ông Lian Yu-bo cho biết.

“Với chung mục tiêu mở rộng sự phát triển của xe chạy điện, chúng tôi rất vui khi BYD và Toyota có thể trở thành "đồng đội", có thể gạt sự cạnh tranh sang một bên để bắt tay hợp tác,” phó chủ tịch Toyota - ông Shigeki Terashi nói.

Thành lập từ năm 1995, từ một doanh nghiệp sản xuất pin, đến nay BYD (viết tắt của "Build Your Dreams") đã phát triển thành một công ty giải pháp năng lượng toàn diện, không chỉ sản xuất xe chạy điện, mà còn cả các sản phẩm khác, như các tấm pin trữ năng lượng cỡ lớn. Hiện BYD đã làm chủ được việc phát triển và sản xuất các bộ phận chủ chốt của xe chạy điện, như pin, mô-tơ và hệ thống điện. Năm 2008, BYD trở thành doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới bán xe hybrid sạc điện phổ thông, và từ năm 2015, BYD là công ty có doanh số xe chạy điện (EV) và xe hybrid sạc điện (PHEV) lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, ở lĩnh vực điện khí hoá, Toyota là hãng xe đi đầu về xe hybrid. Tập đoàn ô tô Nhật Bản này đã bán được hơn 14 triệu xe hybrid trên toàn thế giới kể từ khi chiếc Prius đầu tiên ra mắt vào năm 1997. Ngoài liên doanh này với BYD, Toyota còn có một trung tâm R&D ở Trung Quốc (TMEC) và hai liên doanh khác với FAW và GAC.

Nhật Minh

Theo Paultan

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *