Tài chính ngân hàng 09/11/2019 12:20

Giá vàng giảm sâu, xuất hiện nhiều mối lo mới

Giá vàng SJC đang lùi sâu về mốc 41 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới vừa có phiên giảm hơn 30 USD/ounce. Thị trường xuất hiện nhiều mối lo mới khi giới đầu tư rút tiền khỏi các loại tài sản an toàn.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 9/11, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết giao dịch ở mức 41,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,6 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 41,41 triệu đồng/lượng - 41,59 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của Công ty SJC giao dịch ở mức 41,26 triệu đồng/lượng - 41,54 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 40.000 đồng/lượng và 60.000 đồng/lượng.

Giá vàng giảm sâu, xuất hiện nhiều mối lo mới - 1

Giá vàng SJC đang lùi sâu về mốc 41 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới vừa có phiên giảm hơn 30 USD/ounce (ảnh minh họa).

Trên thế giới, trong phiên giao dịch ngày thứ sáu, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng và cũng là tuần giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2017.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 3,5 USD/ounce (tương đương 0,2%) xuống 1.462,9 USD/ounce. Trước đó vào phiên ngày thứ năm, giá vàng giảm 1,8%.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 3,2% và có tuần giảm sâu nhất tính từ tuần kết thúc ngày 5/5/2017. Giá vàng giảm trong tuần có nguyên nhân từ việc nhiều nhà đầu tư rút tiền khỏi các loại tài sản an toàn và chuyển tiền sang các loại tài sản được cho là có độ rủi ro cao hơn bởi diễn biến tích cực của vòng đàm phán Mỹ - Trung.

Tính cả tuần, thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ tăng, việc đồng USD mạnh lên không khỏi khiến cho nhu cầu đối với vàng, loại tài sản được định giá bằng đồng USD, giảm đi.

Các tuyên bố của Trung Quốc về việc nước này và Mỹ đã nhất trí sẽ bãi bỏ thuế áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng đã tạo tâm lý tích cực cho giới đầu tư. Giới đầu tư mạnh tay đổ tiền vào chứng khoán, giúp phố Wall tăng mạnh lên mức cao kỷ lục mới trong phiên thứ năm sau khi lình xình và đóng cửa gần như không đổi trong phiên trước đó.

Theo đó, hàng loạt các loại tài sản là kênh trú bão từ vàng cho tới trái phiếu chính phủ đã tụt giảm cùng với sự đi xuống của các loại cổ phiếu phòng thủ trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn. Kết quả là, giá vàng đã giảm khoảng 30 USD/ounce trong phiên ngày thứ năm.

Ở một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ không mua thêm vàng sau 10 tháng mua gom mạnh tay. Hiện dự trữ vàng của Trung Quốc trong năm nay như vậy đã tăng thêm hơn 100 tấn.

Ông Jeff Wright, Phó giám đốc điều hành của GoldMining cho rằng: "Với nhà đầu tư, mọi chuyện có thể đã tệ hơn, tâm lý của thị trường đang hướng nhiều hơn đến phiên giảm giá của vàng. Tuần tới, mọi chuyện có thể khó khăn hơn và tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ quay lại mức thấp của tuần này”.

An Hạ

Giá vàng giảm sâu, xuất hiện nhiều mối lo mới - 2

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *