Tài chính ngân hàng 08/11/2019 20:50

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng

Chiều nay (8/11), báo cáo trước Quốc hội về việc sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Phấn đấu năm 2020 giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh vấn đề cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém và xử lý nợ xấu cần phải được triển khai, xử lý quyết liệt hơn, nhanh hơn và thực chất hơn.

“Sử dụng hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, phấn đấu 2020, giảm ít nhất 0,5 điểm phần trăm lãi suất cho vay, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên” - Thủ tướng khẳng định và cho biết việc điều hành tỷ giá linh hoạt, hiệu quả theo tín hiệu thị trường, hỗ trợ xuất khẩu và nâng đỡ sản xuất trong nước.

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng - 1

Lãi suất ngân hàng cho vay sẽ giảm ít nhất 0,5% vào năm 2020

Về giải ngân vốn đầu tư công, người đứng đầu Chính phủ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên quan tâm chỉ đạo thúc đẩy giải ngân đầu tư công, nhưng thực tế cho thấy vẫn cần tiếp tục đôn đốc giải quyết sát sao hơn, đồng thời, cần sự chủ động, sáng tạo vào cuộc mạnh mẽ của tất cả các cấp chính quyền, của từng cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải bám sát kế hoạch và tiến độ giải ngân của từng dự án thuộc thẩm quyền quản lý; khẩn trương đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả thực hiện giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư  của ngành mình, địa phương mình; không để tiếp diễn tình trạng bê trễ, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm.

“Không được để tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công làm phát sinh thêm chi phí, giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực và hạn chế tiềm năng phát triển đất nước. Không được để thất thoát, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong đầu tư công; phải đảm bảo hiệu quả cao nhất, chất lượng tốt nhất.” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tại Quốc hội chiều 8/11 (ảnh: VGP)

Đối với việc cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, sẽ chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, đổi mới năng lực quản trị của DNNN, tăng nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong kế hoạch đã được duyệt.

Thủ tướng cũng khẳng định tiếp tục tạo cơ hội cho khu vực tư nhân, các loại hình hợp tác xã tham gia quá trình tái cơ cấu DNNN.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cần tập trung vào mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động, nhất là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Ủy ban cần đặt yêu cầu cụ thể về năng lực quản trị của các DNNN tiến tới đạt chuẩn mực thông lệ quốc tế.

“Đối với các dự và doanh nghiệp thua lỗ, thất thoát lớn, cần tập trung giải quyết, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ, giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước và xử lý nghiêm các sai phạm.” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Châu Như Quỳnh

Năm 2020, giảm lãi suất vay ngân hàng - 3

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *