Quốc tế 06/04/2019 08:57

Mỹ trừng phạt Cuba và Venezuela để gây sức ép với Tổng thống Maduro

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 đã thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Mỹ trừng phạt Cuba và Venezuela để gây sức ép với Tổng thống Maduro - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

“Họ cần biết điều này: Tất cả phương án đều được để ngỏ… Mỹ sẽ tiếp tục tăng sức ép cả về ngoại giao và kinh tế để mang lại một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, dân chủ (ở Venezuela)”, AFP dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Theo lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ ban hành, Washington áp lệnh trừng phạt với 34 tàu thuộc sở hữu và quyền vận hành của công ty dầu khí quốc gia Venezuela Petróleos de Venezuela (hay PVDSA) và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba từ tháng 2-3/2019 có trụ sở tại Hy Lạp và Liberia. Mỹ sẽ cấm mọi giao dịch liên quan đến các tàu này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nói: "Bộ Tài chính Mỹ hành động nhằm vào các tàu và doanh nghiệp vận chuyển dầu mang lại nguồn thu giúp cho chính quyền của Tổng thống Maduro".

Mỹ liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới với Venezuela nhằm gây sức ép buộc chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này. Mỹ vốn là một thị trường quan trọng đối với ngành xuất khẩu dầu khí của Venezuela - nguồn thu chính của quốc gia Mỹ Latinh này.

Trong bối cảnh ngành dầu khí Venezuela đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ, Venezuela đã chuyển hướng tập trung sang các thị trường khác như châu Á.

Minh Phương
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *