Quốc tế 02/04/2019 14:28

Trung Quốc có thể “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vì chiến tranh thương mại với Mỹ

Một chuyên gia kinh tế chính trị nhận định rằng việc Trung Quốc “không tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến Bắc Kinh rơi vào “cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây” của nước này.

Trung Quốc có thể “suy thoái kinh tế nghiêm trọng” vì chiến tranh thương mại với Mỹ - 1

Ông Minxin Pei (Ảnh: SCMP)

Ông Minxin Pei, giáo sư tại trường cao đẳng Claremont McKenna, chuyên gia tại Quỹ Marshall của Mỹ, nhận định rằng trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang diễn ra, việc Trung Quốc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nền kinh tế có thể gây thiệt hại cho chính Bắc Kinh.

“Cho tới lúc này, Trung Quốc dường như chưa tận dụng cơ hội để làm điều đúng đắn. Họ sẵn sàng nhượng bộ bằng việc nhập thêm hàng hóa, có thể sẽ ban hành chính sách nâng cao bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tuy nhiên điều này không cải thiện được cơ cấu kinh tế Trung Quốc”, ông Pei nói.

“Thông thường một nền kinh tế sẽ trải qua thời kỳ bùng nổ và vỡ bong bóng. Trung Quốc đã cố gắng tránh quá thời kỳ này bằng nhiều biện pháp. Không có cái gọi là “bữa trưa miễn phí”. Đến một ngày, mọi người đều sẽ phải trả tiền. Lịch sử cho thấy thời kỳ vỡ bong bóng kinh tế sẽ đến. Bạn càng trì hoãn điều này, cái giá phải trả sẽ càng lớn. Thời kỳ suy thoái kế tiếp sẽ trở nên nghiêm trọng nhất trong lịch sử Trung Quốc gần đây”, ông Pei nhận định.

Ông Pei cho rằng Trung Quốc dường như không muốn thay đổi trong bối cảnh chiến tranh thương mại hiện tại. “Chúng ta không thấy dấu hiệu Trung Quốc phản ứng với cuộc chiến thương mại bằng việc cởi mở hơn với thế giới bên ngoài”, chuyên gia trên cho hay.

Ông Pei nhận định Trung Quốc và Mỹ dường như có thể sẽ đi tới dược thỏa thuận thương mại khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sang Washington tuần này để thực hiện vòng đàm phán cuối cùng. Tuy nhiên, ông Pei cho rằng thỏa thuận này chỉ là biện pháp có tính chất ngắn hạn và không phải là giải pháp có tính hệ thống trong cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông cho rằng quan hệ song phương giữa 2 nước chưa đạt tới mức Chiến tranh Lạnh nhưng có thể trở nên tệ hơn trong tương lai. Chuyên gia kinh tế chính trị nhận định Trung Quốc đang ở trong quá trình mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc trở nên khép kín hơn.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *