Quốc tế 04/04/2019 11:16

Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức

Cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang xem xét kế hoạch bơm tiền vào Venezuela nếu Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro chấp nhận từ bỏ quyền lực.

Mỹ tính “bơm” tiền vào Venezuela nếu Tổng thống Maduro từ chức - 1

Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington ngày 3/4, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho biết Washington đã đàm phán với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, về việc phát triển ngay lập tức kế hoạch tái cấu trúc và cứu vãn nền kinh tế Venezuela nếu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức hoặc bị hạ bệ.

“Mỹ đang lên kế hoạch sử dụng các ngân hàng, điện thoại iPhone, các ứng dụng di động và nhiều cách thông minh khách để chuyển tiền vào Venezuela. Số tiền được chuyển không phải đồng bolivar (tiền nội tệ của Venezuela), mà là đồng USD. Ít nhất trong giai đoạn đầu sẽ không có nhu cầu sử dụng đồng bolivar”, ông Kudlow cho biết.

Theo cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Bộ Tài chính Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia, Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều sẽ phối hợp để thực hiện kế hoạch này. Nhà Trắng cũng sẽ “xúc tiến kế hoạch nhanh chóng” nếu chính quyền Venezuela thay đổi lãnh đạo.

Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với tình trạng siêu lạm phát, nạn đói triền miên và mất điện kéo dài khiến cuộc sống của người dân ở cả thành thị lẫn nông thôn ngày càng trở nên khó khăn.

Tuy vậy, Tổng thống Maduro khẳng định tình trạng khủng hoảng hiện nay tại Venezuela không phải do quản lý yếu kém mà là hệ quả của âm mưu phá hoại từ các đối thủ của ông ở trong nước với sự hậu thuẫn từ bên ngoài, trong đó có Mỹ.

Mỹ ngay từ đầu đã công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela, đồng thời cảnh báo bất kỳ kế hoạch nào nhằm gây khó khăn cho ông này. Ngoài ra, Washington cũng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Venezuela và các quan chức của nước này.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *