Quốc tế 05/04/2019 10:37

Suy thoái kinh tế sẽ diễn ra?

Theo VDSC, các nhà đầu tư nên thận trọng nhưng đừng bi quan bởi khả năng không có suy thoái trong 12 tháng tới và tập trung vào chính sách của Fed là điều quan trọng.

Một báo cáo phân tích mới phát hành của VDSC cho hay, các nhà đầu tư tài chính đang bị ám ảnh bởi đường cong lợi suất đảo ngược của Mỹ, trong lịch sử, đây là một dự báo sớm về suy thoái sắp tới trong 6-24 tháng tới.

Từ năm 1960, các nhà đầu tư trái phiếu đã dự đoán đúng về suy thoái. Hiện tại, trái phiếu kho bạc 3 tháng đang sinh lời nhiều hơn trái phiếu kho bạc 10 năm. Năm ngoái, trái phiếu kho bạc 5 năm và 2 năm của Mỹ đã đảo ngược, tiếp đó là giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm của Mỹ. Bên cạnh đó, kinh tế Mỹ đang ở trạng thái toàn dụng lao động với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn 4%.

Hiện tại, câu hỏi đặt ra rằng liệu các chỉ số như vậy còn hoạt động nữa không? Theo VDSC các nhà đầu tư nên thận trọng nhưng đừng bi quan. Nhận thức được những điều xảy ra trong quá khứ, sự chậm lại của tốc độ kinh tế và rủi ro địa chính trị trên toàn thế giới là một điều tốt. Nhưng khả năng không có suy thoái trong 12 tháng tới và tập trung vào chính sách của Fed là điều quan trọng.

VDSC cho rằng nguyên nhân của sự đảo ngược hiện tại khác biệt đáng kể so với trước đây trong khi các ngân hàng và tập đoàn hàng đầu của Mỹ nắm giữ hàng tấn tiền mặt.

Hiện nay, nhu cầu trái phiếu kho bạc của Mỹ là rất lớn. Lợi suất trái phiếu Mỹ cao hơn rất nhiều so với Đức và Nhật Bản. Kể từ năm 1990 đến nay, đã không xuất hiện khoảng cách rộng như vậy giữa trái phiếu Mỹ và Đức.

Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ đang tốt hơn các quốc gia khác như Trung Quốc và EU. Một môi trường lạm phát thấp cũng thúc đẩy các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu kho bạc Mỹ. Về mặt các yếu tố nhân khẩu học, baby boomers - những người sinh trong giai đoạn 1946-1964 và tương đối giàu hơn thế hệ sau, dường như khả năng chấp nhận rủi ro hạn chế hơn do gần độ tuổi nghỉ hưu. Do đó, nắm giữ tài sản an toàn là sự lựa chọn tốt nhất trong một thế giới với nhiều rủi ro khó lường.

Trong khi đó, Fed cũng được xem là một nguyên nhân của sự biến động. Hiện tại, bảng cân đối kế toán của ngân hàng là gần 4 nghìn tỷ đô la, trong đó trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp dài hạn chiếm một phần đáng kể. Điều đó khiến độ tin cậy của chỉ báo đường lợi tức thấp hơn và yếu tố thị trường suy giảm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến cách các ngân hàng Mỹ phản ứng thế nào với môi trường hiện tại. Đường cong lợi suất đảo ngược không tốt cho lợi nhuận của người cho vay. Việc các ngân hàng quyết định ngừng cho vay hay không là điểm mấu chốt.

Chúng ta không thể phủ nhận mối tương quan giữa hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản. Giá nhà đất ở một số nước phát triển đang giảm nhẹ trong điều kiện tăng trưởng GDP thấp hơn và Trung Quốc hạn chế dòng vốn chảy ra. Vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi các phản ứng của hệ thống ngân hàng và thị trường bất động sản.

Về lộ trình chính sách của Fed, ngân hàng đã chuẩn bị một kế hoạch kết thúc quá trình thu hẹp bảng cân đối kế toán hàng tháng. Quá trình sẽ kết thúc vào cuối tháng Chín. Tuy nhiên, điều đó không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư khi thị trường đang đặt cược lớn vào khả năng FED sẽ giảm lãi suất trong năm nay. Nếu điều này xảy ra, thì sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Có một lựa chọn khác đó là Fed có thể tăng tỷ trọng chứng khoán ngắn hạn trong danh mục đầu tư của họ. Một mặt, điều đó tạm thời khiến đường cong lợi suất dốc hơn và giảm rủi ro lãi suất. Tuy nhiên, đây dường như là một lập trường “diều hâu” trái ngược với kỳ vọng của thị trường.

suy thoái kinh tế

(Nguồn: VDSC)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *