Đời Sống 21/03/2014 09:35

Cháy chợ Phố Hiến: Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng

Chợ Phố Hiến được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 1/2014, chợ được thiết kế hai tầng rộng hơn 4.800 m2.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối qua (19/3) tại chợ Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên, hiện trên 300 quầy hàng hóa của các tư thương kinh doanh tại ngôi chợ hai tầng này đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn, không có thiệt hại về người.

 

Hiện trường vụ việc

Theo ông Đào Đức Thông, người dân sống gần chợ Phố Hiến khoảng gần 21h tối 19/3, nhiều người đã phát hiện ngọn lửa bùng phát ở khu vực góc chợ và báo lực lượng phòng cháy chữa cháy đến dập lửa. Sau khoảng 30 phút lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Hưng Yên huy động 2 xe cứu hỏa cùng các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy đến hiện trường để dập lửa.

Do ngọn  lửa bùng phát nhanh, Công an tỉnh Hưng Yên đã huy động thêm 10 xe cứu hỏa của Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương đến hỗ trợ dập lửa. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ lực lượng phòng cháy đã cơ bản khống chế được đám cháy. Tuy nhiên, đến trưa nay, khói vẫn âm ỉ bốc lên từ tầng 2 của chợ. Bên ngoài, nhiều tiểu thương vẫn theo dõi cơ quan chức năng tiến hành các biện pháp khắc phục, bảo vệ hiện trường.

 

Chị Trần Thị Tuyến, tư thương kinh doanh tại Chợ Phố Hiến cho biết, sau khi phát hiện chợ bị cháy nhiều người đã cố gắng cứu vớt hàng hóa của mình. Tuy nhiên do ngọn lửa bùng phát quá nhanh, hầu hết các cửa hàng buôn bán vải, quần áo, đồ nhựa đều bị lửa thiêu rụi.

 

Chị Tuyến nói: “Tôi lên đến đây thì thấy gian hàng của gia đình bừa bộn hết. Tôi nhảy vào nhặt được một ít, còn vớt vát được. Còn các chị ở trong chợ coi như xóa sổ hoàn toàn. Có chị hôm qua lấy 400 – 500 triệu tiền hàng, có chị hôm qua lấy 4 xe ô tô hàng, tổng thiệt hại vốn mới và cũ ngót nghét 2 tỷ đồng”.

Theo tính toán sơ bộ ban đầu thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

 

Sáng nay, UBND thành phố Hưng Yên, chủ đầu tư chợ Phố Hiến là Tập đoàn Hoàng Phát và các cơ quan chức năng địa phương có cuộc họp khẩn với các hộ kinh doanh tại chợ Phố Hiến, nghe ý kiến của các tư thương. Tại cuộc họp này, Tập đoàn Hoàng Phát hứa sẽ hỗ trợ bà con tư thương; đồng thời sẽ sẵn sàng xây dựng khu chợ tạm để bà con có nơi kinh doanh, ổn định cuộc sống, khi tỉnh bố trí được địa điểm xây chợ tạm.

 

Trong chiều nay, UBND tỉnh cũng đã có cuộc họp khẩn với Ủy ban thành phố Hưng Yên và các Sở, ngành chức năng trên địa bàn tìm biện pháp hỗ trợ bà con tư thương. Ông Nguyễn Tuấn Cường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hưng Yên cho biết: trước mắt, ngân sách thành phố hỗ trợ trên 300 hộ kinh doanh tại chợ Phố Hiến, mỗi hộ 3 triệu động; Ngân sách tỉnh sẽ hộ trợ những hộ kinh doanh quần áo và một số hộ kinh doanh mặt hàng có giá trị lớn là 10 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ miễn học phí cho con em tư thương bị thiệt hại trong vụ cháy chợ; đề nghị các ngân hàng thương mại trên địa bàn hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi suất cho các hộ tư thương; miễn giảm thuế…

 

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Cường, hiện lãnh đạo tỉnh đã giao ngành Công an kiểm soát toàn bộ khu vực chợ không cho người dân trà trộn vào, đồng thời khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc. Theo tính toán sơ bộ ban đầu vụ cháy gây thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

 

Được biết, chợ Phố Hiến được xây dựng mới và đưa vào hoạt động từ tháng 1/2014, chợ được thiết kế hai tầng rộng hơn 4.800 m2. Hiện có trên 300 hộ kinh doanh, trong đó khoảng 50% hộ tư thương kinh doanh mặt hàng quần áo, giày dép, đồ nhựa các loại. Chợ do Tập đoàn Hoàng Phát làm chủ đầu tư.

 

Theo Hữu Tiến - Xuân Hùng

VOV

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *