Đời Sống 20/03/2014 08:23

Người Trung Quốc sang Việt Nam lập trại nuôi gián

Sang Việt Nam ăn ngủ 24/24h tại trại nuôi gián, người Trung Quốc còn chấp nhận làm không công để dạy và hướng dẫn nông dân Việt kỹ thuật nuôi gián đất.

Ăn ngủ ở trại gián

Tại cơ sở nuôi gián đất của ông Nguyễn Đình Nguyên (xã Quảng Phú, Lương Tài, Bắc Ninh) lúc nào cũng có từ 3-4 người chuyên ở trại nuôi gián đất để chăm sóc, theo dõi. Trong đó, một người tên Giang Triệu Vinh luôn túc trực ở trại để hướng dẫn kỹ thuật.

Ông Nguyên cho biết, "Sau khi được bà Lương ở huyện Gia Bình (Bắc Ninh) đi làm việc ở Đài Loan (Trung Quốc) giới thiệu về mô hình nuôi gián đất, tôi sang Trung Quốc để tìm hiểu, học kinh nghiệm và tìm kiếm đầu ra. Thấy người ta giới thiệu nuôi gián dễ, cho thu nhập cao nên tôi nhờ người Trung Quốc lấy hơn 1 tạ trứng gián về cho ấp nở nuôi thử. Với 1kg trứng gián cho nở 16.000 gián đất con".

Ông Nguyên còn chia sẻ, ngoài việc mua trứng gián giống từ Trung Quốc về thì còn có ba người Trung Quốc sang giúp nuôi gián. Hiện tại cơ sở của tôi chỉ còn ông Giang Triệu Vinh ở lại để hỗ trợ.

Theo ông Nguyên, ông Giang Triệu Vinh sang đây từ những ngày đầu để mở trại gián đất và ở lại trại 24/24h. Thậm chí ông Vinh còn ăn ngủ trên chuồng nuôi gián đất cả mấy tháng nay, chấp nhận làm không có lương. Mọi tài liệu kỹ thuật liên quan đến tiếng Trung Quốc đều do ông Vinh dịch và hướng dẫn gia đình ông làm theo.

Ông Nguyễn Đình Nguyên đang sàng đất để kiểm tra độ phát triển của gián đất

Giới thiệu về nuôi gián đất, ông Vinh có hẳn một bộ đĩa VCD về quy trình và kỹ thuật nuôi gián đất. Tuy nhiên, khi hỏi về công dụng cũng như tác hại của con gián đất, ông Vinh chỉ nói: "Gián đất ở bên Trung Quốc người ta nuôi nhiều, phơi đầy sân như Việt Nam phơi lúa, có công dụng chữa nhiều loại bệnh khác nhau".

Gián đất được hơn 3 tháng tuổi tại trại nuôi của ông Nguyên

Còn chữa được những bệnh gì và công dụng ra sao ông Vinh chỉ nói "Tôi già rồi, trí nhớ kém, không thể nhớ được lâu, các cô chú có thể tìm hiểu tài liệu nói về gián đất trên các trang web, bên Trung Quốc dùng gián đất để làm thuốc chữa bệnh nhiều lắm".

Chưa cấm lệnh cấm, dân vẫn cứ nuôi

Ông Nguyên cho biết, khu nuôi rộng 200m2, chuồng nuôi được làm bằng thép và tôn chắc chắn. Tháng 8/2013, ông có nhập trứng gián từ Trung Quốc về cho ấp nở. Hiện nay gián đã được 3 tháng tuổi, dự kiến đến khoảng trung tuần tháng 8 sẽ cho thu hoạch.

Ông Nguyên ước tính, gián đất xuất bán sang Trung Quốc hiện giờ có giá 175.000 đồng/kg. Nếu thành công, ông thu được khoảng 30 - 40 tấn gián thành phẩm khô. Trừ hết chi phí đầu tư, ông Nguyên có thể lãi được khoảng 10 tấn gián, tương đương với 1,75 tỷ đồng.

Gián đất thành phẩm có giá 175.000 đồng/kg

"Thương lái Trung Quốc nói có bao nhiêu cũng mua hết. Khi nào gián đất bán được họ sẽ sang tận nơi thu mua chứ tôi không phải đem đi bán. Hiện nay, họ vẫn chủ động liên hệ với gia đình để hỏi thăm tình hình chăn nuôi gián và còn ngỏ lời muốn sang thăm", ông Nguyên chia sẻ.

Khi đề cập đến việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản cấm nuôi gián đất, ông Nguyên cho hay, hiện nay gia đình chưa nhận được một văn bản nào về quyết định cấm nuôi gián của chính quyền địa phương. Chỉ thấy thời gian trước có một đoàn cơ quan chức năng về lấy mẫu gián đất đi nghiên cứu, xét nghiệm nhưng đến giờ không thấy quay lại thông báo kết quả và tác như trên phương tiện truyền thông nói.

"Tôi thấy mô hình nuôi gián đất ở bên Trung Quốc khá phổ biến, giúp nông dân làm giàu thì tôi học hỏi đem về Việt Nam nuôi thử. Nếu chính quyền cấm thì buộc chúng tôi phải đem gián đi thiêu hủy, chấp hành đúng chủ trương. Còn khi gia đình chưa nhận được quyết định cấm nuôi thì vẫn cứ tiếp thục nuôi. Khi nào cấm thì dừng", ông Nguyên nói.

Ông Trịnh Văn Thăng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, xã đã biết về mô hình nuôi gián đất của gia đình ông Nguyễn Đình Nguyên được một thời gian nhưng tác hại của con gián đất như thế nào thì mới được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng. Khi nào nhận được chỉ đạo từ cấp trên, chính quyền xã sẽ tiến hành xử lý theo hướng dẫn.

 Sẽ thiêu hủy toàn bộ số gián đất của các hộ nuôi

Ông Nguyễn Hữu Trượng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Ninh cho biết, Sở mới nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ vào ngày 18/3, trước đó vào chiều 17/3, ông Vũ Hữu Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT đã gọi điện thoại chỉ đạo. Sau đó Sở đã có văn bản trình UBND đề nghị UBND chỉ đạo thiêu hủy toàn bộ số gián đất hiện đang nuôi ở các hộ.

Ông Vũ Thái Ninh - Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Ninh) còn cho biết, sáng ngày 18/3,UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND 2 huyện Gia Bình, Lương Tài và các sở ngành liên quan thực hiện việc thiêu hủy số gián đất đang nuôi, trứng gián và giá để nuôi gián đất. Thời hạn thiêu hủy phải xong trước ngày 21/3. Toàn bộ thiệt hại về mặt kinh tế các hộ nuôi phải tự chấp nhận vì đây là quy định của nhà nước, khi nhập những loại vật nuôi mới người dân đã không xin phép các cơ quan chức năng nhà nước, kiểm dịch hải quan...

Theo Bảo Hân

VEF

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *