Tiền và Hàng 08/04/2015 11:04

“Nữ hoàng tháng Tư” từ vườn ra phố: Giá không “mềm” vẫn đắt khách

Loa kèn có giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng dao động từ 30.000 - 40.000 nghìn đồng một bó 10 bông, đắt gấp 2-3 lần so với các loại hoa thông thường khác nhưng vẫn được nhiều người yêu thích loài hoa "nữ hoàng tháng Tư" trắng tinh khôi.

Ngoài tên gọi huệ tây, bách hợp, loa kèn còn được người yêu hoa phong tặng danh hiệu "nữ hoàng tháng Tư". Loài hoa này có xuất xứ từ Nhật Bản và được nhập vào Việt Nam với màu hoa trắng được ưa chuộng nhiều nhất. Hoa được trồng chủ yếu Đà Lạt vì khí hậu tốt cho hoa phát triển.

 


Do thời tiết nắng ấm và tháng nhuận từ năm ngoái, nên năm nay, hoa loa kèn nở trước một tháng so với mọi năm. Vì thế mà tuy đã chớm nở cách đây nửa tháng, nhưng đến nay, mùa loa kèn mới thực sự vào chính vụ. 


Làng Đăm (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những địa chỉ cung cấp hoa với số lượng lớn cho người yêu loa kèn đất Kinh Kỳ.  

 

Với diện tích trên 4 sào đất trồng chủ yếu là hoa loa kèn và hoa cúc, anh Lê Đức Lợi (làng Đăm, Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay giá hoa loa kèn bán buôn nhỉnh hơn so với năm ngoái. Nếu năm ngoái, chúng tôi bán ồ ạt với giá 700 - 1.000 đồng/bông thì năm nay, giá cả lên tới 1.200-1.400 đồng/bông. Nếu chăm tốt thì một sào có thể cho thu hoạch tới 4 vạn bông."

 


Nông dân Tây Tựu mừng vui vì giá hoa loa kèn năm nay cao hơn so với năm trước.


Đang thu hoạch hoa kèn tại vườn, chị Phan Thị Lưu (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: "Cách đây nửa tháng, vài luống hoa trong ruộng hoa của gia đình tôi được "ăn" sớm nên bán buôn được giá cao đỉnh điểm nhất từ trước tới giờ 2.000 đồng/bông. Còn bây giờ, khi loa kèn đang trong giai đoạn thu hoạch gần hết thì giá mỗi bông loa kèn rơi vào khoảng 1.300-1.400 đồng/bông", chị Lưu cho biết. 

 

 

Những ngày cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, Hà Nội bỗng đẹp dịu dàng bởi sắc trắng tinh khôi của những bông hoa loa kèn. Có màu trắng tinh khôi của hoa hòa quyện cùng màu xanh ngắt của lá, nom xa, những bó hoa loa kèn trên các gánh, các xe hàng hoa rong ruổi trên khắp những con phố Hà Nội làm nên một nét đẹp đặc biệt.

 


Không giống như hoa hồng khoe sắc quanh năm, loài hoa này mỗi năm chỉ nở một lần vào đầu hạ. Mùa hoa của nó ngắn ngủi và thường kéo dài trọn vẹn hết tháng Tư. 

 

Ở thời điểm này, đi dọc khắp các con phố, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những gánh hàng rong, xe hàng rong chở hoa loa kèn.

 

 
Xe hoa rực rỡ bởi ly, cúc,... nhưng người mua lại bị cuốn hút bởi những bông loa kèn trắng tinh khôi. Giản dị, mộc mạc mà thanh cao, hoa loa kèn tuy không có mùi hương đặc biệt nhưng nó vẫn là một thú chơi tao nhã của người dân đất Hà thành. 

 

Theo Hồng Liên

Dân Việt

 

 

 

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *