Tiền và Hàng 06/04/2015 22:45

Chờ đợi thông quan hàng chục tấn hoa quả tươi bị hỏng

Tốc độ thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh chậm đã khiến tình trạng ùn tắc xe chở nông sản tiếp tục kéo dài thêm.

Như chúng tôi đã đưa tin, hàng nghìn xe tải chở hàng nông sản, chủ yếu là thanh long và dưa hấu từ các tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Thuận… lên cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) chờ xuất sang Trung Quốc. Thế nhưng do chưa được thông quan nên tình trạng ùn tắc tiếp tục kéo dài thêm và hàng chục tấn hoa quả bắt đầu hỏng.

Hiện mỗi ngày tại cửa khẩu Tân Thanh có khoảng 700 - 800 xe chở nông sản tập kết chờ xuất sang Trung Quốc. Phía Trung Quốc chỉ tiếp nhận được tối đa khoảng 350- 400 xe, nên sẽ còn tồn lại ở cửa khẩu khoảng 400-500 xe (tương đương 8.000 - 10.000 tấn hàng). Trong khi đó, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang vào vụ thu hoạch dưa hấu, thanh long nên lượng cung tăng đột biến.

Theo ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, khả năng tiếp nhận kho bãi phía Trung Quốc chỉ được khoảng 300 xe mỗi ngày nên hàng trăm xe bị ùn lại cả tuần, xếp hàng dài trên các tuyến đường đi vào cửa khẩu Tân Thanh. Thời tiết những ngày vừa qua nắng nóng đã làm dưa hấu và thanh long bị hỏng nhiều.

“Điều kiện cơ sở của hai bên không thể giải phóng hàng theo như ý muốn. Trước mắt, cơ quan hải quan khuyến cáo thương nhân vận chuyển các mặt hàng hoa quả này phải tính đến việc bị chậm giao hàng và có giải pháp bảo quản hàng hóa. Cơ quan hải quan Lạng Sơn cũng kiến nghị Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ và tạo điều kiện cho tỉnh Lạng Sơn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, kho tàng, bến bãi, để khi hàng hóa vận chuyển đến đây có cơ sở chế biến, bảo quản mới giải quyết được vấn đề này”, ông Hòa cho biết.

Để tạo điều kiện giải phóng hàng nhanh nhất, ngành chức năng địa phương hai nước Việt Nam và Trung Quốc đã đàm phán và thống nhất tăng thời gian làm việc tại cửa khẩu.

Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã huy động lực lượng cảnh sát giao thông để phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm an toàn cho các phương tiện xuất khẩu hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, cử lực lượng chức năng bảo vệ, không để xảy ra tình trạng mất trộm cắp; ưu tiên xuất trước những mặt hàng nông sản tươi dễ hỏng./.

Theo Kim Thanh

VOV

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *