Đầu tư 23/05/2014 06:52

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines

FICA- Trong tổng số 25% cổ phần sẽ được bán ra ngoài thì nhà đầu tư chiến lược nước ngoài dự kiến sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines. Kế hoạch này nhiều khả năng được thực hiện sau khi hãng bay IPO vào tháng 9.

Hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 22/5 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường cho hay, Chính phủ đang có kế hoạch bán 10-15% cổ phần Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, nhiều khả năng là sau khi hãng bay này thực hiện IPO vào tháng 9 tới.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, ông Trường cũng cho biết, theo định giá của Morgan Stanley và Citigroup, Vietnam Airlines có giá khoảng 57.000 tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD).

Vietnam Airlines là một trong 400 doanh nghiệp nhà nước sẽ được Chính phủ thực hiện cổ phần hóa trước cuối năm 2015 trong lộ trình tái cơ cấu nền kinh tế. Hiện tại, Thủ tướng đang xem xét ký thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu (room) của nhà đầu tư nước ngoài tại những công ty niêm yết trong nước.

"Doanh nghiệp Việt Nam thiếu vốn, thiếu công nghệ, thiếu thị trường và việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp nhà nước phát triển", ông Trường nhận định.

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thêm rằng, Vietnam Airlines hiện đang đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, bao gồm các hãng bay và các công ty tài chính của Singapore, Thái Lan và Châu Âu - tuy nhiên không tiết lộ cụ thể là những tổ chức nào.

Ngoài ra, theo ông Trường, Chính phủ đã chấp thuận để Vietnam Airlines bán tổng cộng 25% cổ phần, trong đó bao gồm cả cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược và cổ phần chào bán IPO. Dự kiến vào tháng 6, Thủ tướng Chính phủ sẽ ký thông qua kế hoạch chi tiết về việc bán cổ phần cho những nhà đầu tư nước ngoài cụ thể.

Đại diện Bộ GTVT cũng bày tỏ tin tưởng rằng Vietnam Airlines sẽ thực hiện được thành công kế hoạch cổ phần hóa của mình.

Bích Diệp

Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *