Quốc tế 17/09/2020 10:49

Tổng thống Trump chưa muốn chấp thuận thương vụ Oracle – TikTok

Phát biểu với báo giới hôm qua (16/9), Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông chưa sẵn sàng chấp thuận đề xuất của ByteDance để Oracle trở thành đối tác công nghệ của TikTok tại Mỹ.

Tổng thống Trump chưa muốn chấp thuận thương vụ Oracle – TikTok. Ảnh: Getty

Cuối tuần qua, công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance đã gửi một đề xuất lên Bộ Tài chính Mỹ và hiện đang đợi được chính phủ Mỹ thông qua.

Thoả thuận này phải “đảm bảo 100% về an ninh quốc gia”, ông Trump nói và cho biết thêm, ông sẽ xem xét thoả thuận này trước khi đặt bút ký thông qua. Theo ông Trump, ông sẽ nhận được báo cáo về đề xuất này vào sáng hôm nay.

Lập trường của ông Trump càng làm gia tăng sự phức tạp cho một thoả thuận được coi là khả thi có thể giải quyết được những bất đồng chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước đó, ông Trump đã thực hiện các bước để cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ nếu ứng dụng này không được chuyển giao cho một công ty Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump cũng cho biết, chính phủ Mỹ đã xem xét đến khả năng chấp thuận thanh toán một phần cho giao dịch này và nhấn mạnh: “Hiện chúng tôi đang xem xét vấn đề đó”.

Trước đó, theo Bloomberg, ông Trump cũng đã phản đối ý tưởng ByteDance sẽ giữ lại vẫn lớn cổ phần ở các hoạt động TikTok tại Mỹ, trong khi Oracle chỉ nắm giữ cổ phần thiểu số.

Theo ông Trump, hiện chính phủ Mỹ đang xem xét cân nhắc về thoả thuận này. Song dưới góc độ cá nhân, ông Trump nói: “Tôi không thích quan điểm này của ByteDance. Ý tôi là, về mặt khái niệm, tôi có thể nói là tôi không thích điều đó”.

Trước đó, hôm 14/9, Oracle cho biết sẽ hợp tác với ByteDance để giữ cho TikTok được phép hoạt động tại Mỹ, trong một thỏa thuận được cấu trúc như một mối quan hệ đối tác chứ không phải là một thương vụ bán toàn bộ.

Theo đề xuất được ByteDance trình lên Bộ Tài chính Mỹ, Oracle sẽ đóng vai trò là “nhà cung cấp công nghệ tin cậy” cho TikTok. Oracle sẽ sở hữu hơn 6,3% cổ phần tại TikTok.

Nguồn tin của Reuters cho hay, theo đề xuất mới nhất của ByteDance, Oracle sẽ đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok.

Song nói với CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, chính phủ Mỹ sẽ xem xét đề xuất trên trong tuần này.

Theo ông Mnuchin, hạn cuối để thoả thuận được thông qua là ngày 20/9 và thoả thuận này phải bao gồm cam kết tạo ra một công ty có trụ sở tại Mỹ với 20.000 việc làm mới.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét các thỏa thuận về rủi ro an ninh quốc gia, đang giám sát các cuộc đàm phán ByteDance – Oracle.

Ông Mnuchin cho biết sẽ có một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng biệt của chính quyền Trump.

Nhật Linh
Theo CNBC, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *