Quốc tế 15/09/2020 07:36

ByteDance chọn Oracle làm đối tác chứ không bán toàn bộ để cứu TikTok tại Mỹ

Hôm qua (14/9), Oracle Corp cho biết sẽ hợp tác với ByteDance của Trung Quốc để giữ cho TikTok được phép hoạt động tại Mỹ, trong một thỏa thuận được cấu trúc như một mối quan hệ đối tác chứ không phải là một thương vụ bán toàn bộ.

ByteDance đã quyết định chọn Oracle làm đối tác công nghệ

ByteDance, chủ sở hữu của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, đã đàm phán để thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn TikTok cho đối tác Oracle hoặc Microsoft sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phải bán ứng dụng này cho một doanh nghiệp Mỹ vào tháng trước nếu không ông sẽ “cấm cửa” ứng dụng này tại Mỹ.

TikTok nổi tiếng với các video được lan truyền rộng rãi trong giới trẻ. Tại Mỹ, TikTok hiện có khoảng 100 triệu người dùng.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bán TikTok đã bị đình trệ khi Trung Quốc cập nhật các quy tắc kiểm soát xuất khẩu vào tháng trước, bao gồm cả việc chuyển giao thuật toán của TikTok cho bên mua nước ngoài. Hãng Reuters tuần trước đưa tin, Trung Quốc thà đóng cửa TikTok tại Mỹ chứ không muốn bị ép bán.

Oracle cho biết, đây là một phần của đề xuất được ByteDance trình lên Bộ Tài chính Mỹ hôm cuối tuần. Trong đó chỉ rõ, Oracle sẽ đóng vai trò là “nhà cung cấp công nghệ tin cậy” cho TikTok. Oracle sẽ sở hữu hơn 6,3% cổ phần tại TikTok.

Nguồn tin của Reuters cho hay, theo đề xuất mới nhất của ByteDance, Oracle sẽ đảm nhận việc quản lý dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok. Oracle cũng đang đàm phán về việc tham gia vào các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Dữ liệu người dùng của TikTok hiện được lưu giữ trên Cloud của Alphabet với bản sao lưu đặt ở Singapore.

Những cổ đông lớn nhất của ByteDance, bao gồm General Atlantic và Sequoia, cũng sẽ nhận được cổ phần thiểu số trong các hoạt động đó.

Không rõ liệu ông Trump, người muốn công ty công nghệ Mỹ sở hữu toàn bộ TikTok ở Mỹ, có chấp nhận thông qua thoả thuận này không. Song Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua đã nói với CNBC rằng chính phủ Mỹ sẽ xem xét đề xuất trên trong tuần này.

Ông Mnuchin cũng cho biết, hạn cuối để thoả thuận được thông qua là ngày 20/9 và thoả thuận này phải bao gồm cam kết tạo ra một công ty có trụ sở tại Mỹ với 20.000 việc làm mới.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS), cơ quan xem xét các thỏa thuận về rủi ro an ninh quốc gia, đang giám sát các cuộc đàm phán ByteDance – Oracle. Ông Mnuchin cho biết sẽ có một cuộc đánh giá an ninh quốc gia riêng biệt của chính quyền Trump.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã từ chối bình luận về thỏa thuận TikTok nhưng nói rằng, TikTok đang bị ép phải bán.

Nhật Linh
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *