Quốc tế 17/09/2020 08:05

Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt công ty có dự án ở Campuchia

Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng chỉ trích lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ nhằm vào một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đang thực hiện dự án dọc bờ biển Campuchia.

Union Development Group (UDG), công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đang thực hiện dự án 3,8 tỷ USD ở phía tây tỉnh Koh Kong (Campuchia), đã trở thành công ty Trung Quốc mới nhất đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ trừng phạt công ty có dự án ở Campuchia - 1

Dự án xây dựng khu phức hợp Dara Sakor của công ty Trung Quốc vừa bị Mỹ trừng phạt. (Ảnh: New York Times)

Theo SCMP, ngày 15/9, Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc UDG “thâu tóm và phá dỡ đất đai của người dân địa phương ở Campuchia” để xây dựng Dara Sakor - khu nghỉ dưỡng rộng 36.000 ha với các hạng mục bao gồm sân golf, casino, khu nhà ở cao cấp, một sân bay và một hải cảng đủ lớn cho các tàu du lịch.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, UDG đã “núp bóng” dưới danh nghĩa một công ty Campuchia để xây dựng khu nghỉ dưỡng trên khu đất thuộc vườn quốc gia. UDG đã “buộc người dân Campuchia rời bỏ đất đai của họ và tàn phá môi trường”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Dự án này của UDG đã được cấp giấy phép thuê đất này trong 99 năm kể từ năm 2008.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, cũng như các dự án trong Sáng kiến Vành đai và Con đường, dự án này mang lại lợi ích không cân xứng với cái giá mà người dân Campuchia phải trả.

Theo Bloomberg, lệnh trừng phạt này nhằm gia tăng áp lực đối với các doanh nghiệp được coi là có liên quan đến “tham vọng phát triển sức mạnh toàn cầu” của Trung Quốc.

Được quảng cáo là một dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, dự án Dara Sakor năm ngoái đã khiến Mỹ lo ngại đây có thể là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc nhằm đặt xây dựng căn cứ quân sự ở Campuchia.

Phát biểu tại buổi giao ban báo chí ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói: “Chính phủ Trung Quốc luôn yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài phải tuân thủ luật pháp và các quy định của địa phương”.

“Trung Quốc và Campuchia có mối quan hệ láng giềng thân thiện và truyền thống. Các dự án hợp tác của chúng tôi là công khai và dựa trên bình đẳng, hai bên cùng có lợi”, ông Wang Wenbin nói.

Ông Wang cũng liên tiếng chỉ trích Mỹ về việc đặt các cơ sở quân sự trên toàn cầu và cho biết thêm rằng: “Trung Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty liên quan”.

Trong thông cáo về lệnh trừng phạt, Mỹ cho biết: “Việc quân đội Trung Quốc hiện diện ở Campuchia có thể đe doạ đến sự ổn định khu vực và làm suy yếu triển vọng giải quyết các tranh chấp bằng hoà bình, thúc đẩy an toàn và an ninh hàng hải cũng như tự do về hàng hải và hàng không”.

Nhật Linh

Theo Bloomberg, SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *