Quốc tế 14/09/2020 14:12

Từ chối Microsoft, ByteDance đã bán TikTok cho Oracle?

CNBC dẫn nguồn tin từ những người có liên quan cho biết, ByteDance – công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok - đã chính thức chọn Oracle làm đối tác công nghệ của TikTok tại Mỹ.

Theo đó, Oracle sẽ nắm giữ lượng cổ phần đáng kể tại công ty này.

Trước đó, hôm Chủ nhật, Microsoft đã cho biết, lời chào mua lại TikTok của họ đã bị từ chối.

Hôm qua, Microsoft đã cho biết, lời chào mua lại TikTok của họ đã bị từ chối.

Nhà Trắng đã ra thời hạn cho Byte phải thông báo bán hoạt động TikTok tại Mỹ trước 20/9 này nếu không sẽ ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng này vào ngày 29/9. Thoả thuận bán phải được hoàn tất trước ngày 12/11 này.

“ByteDance hôm nay đã cho chúng tôi biết họ sẽ không bán các hoạt động TikTok tại Mỹ cho Microsoft”, thông cáo của Microsoft cho biết.

Microsoft cho rằng, đề xuất mua lại TikTok tại Mỹ của họ sẽ có lợi cho người dùng, trong khi vẫn đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia. “Để làm được điều này, chúng tôi sẽ thực hiện những thay đổi đáng kể nhằm đảm bảo dịch vụ này đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, sự riêng tư, an toàn trực tuyến và chống thông tin sai lệch. Chúng tôi cũng đã làm rõ những điều khoản này trong thông báo hồi tháng 8”, thông cáo của Microsoft cho biết.

Tuy nhiên, cả TikTok lẫn Oracle vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

Microsoft cho biết, ngày 2/8 họ đã đàm phán để mua lại TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand. Vài tuần sau đó, Walmart cũng cho biết, họ tin rằng, việc hợp tác với Microsoft để mua lại TikTok có thể đem lại lợi ích tích cực cho người dùng và các nhà quản lý.

Việc đề nghị mua lại TikTok của Microsoft bị từ chối là một thất bại của ông Satya Nadella, người đã tiếp quản Microsoft từ Steve Ballmer vào năm 2014. Dưới thời ông Ballmer, Microsoft cũng đã tìm cách mua lại Yahoo vào năm 2008 nhưng cũng bị Yahoo từ chối dù Microsoft đã tăng giá cho thoả thuận đó.

TikTok tạo ra doanh thu thông qua các quảng cáo hiển thị khi người dùng xem các video trên ứng dụng. Microsoft sở hữu mảng kinh doanh quảng cáo, bao gồm công cụ tìm kiếm Bing. Ông Nedalla từng làm việc trong mảng quảng cáo và một số lĩnh vực khác trước khi trở thành CEO của Microsoft.

Giống như Microsoft, Oracle cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây, mà TikTok có thể dựa vào để hoạt động tại Mỹ. Theo công ty nghiên cứu công nghệ Gartner, Oracle không nằm trong số 5 nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây hàng đầu theo doanh thu vào năm 2019, trong khi Microsoft đứng thứ 2 về lĩnh vực này.

Về phần Walmart, theo Reuters, doanh nghiệp cho biết họ vẫn quan tâm đến khoản đầu tư vào TikTok và tiếp tục thảo luận với ban lãnh đạo ByteDance và những người khác.

Nhật Linh
Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *