Chứng Khoán 12/11/2020 20:53

Chi mạnh cho cổ phiếu Apple, sau vài năm tỷ phú Buffett lãi đậm, tăng gấp 3 lần

Theo Business Insider, Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào Apple trong thời gian từ năm 2016 - 2018. Như vậy, chỉ sau vài năm, khoản đầu tư của tỷ phú Buffett đã tăng gấp 3 lần.

Đối với một nhà đầu tư huyền thoại như Buffet, tận dụng thời điểm này để bán ra thu lời là điều dễ hiểu.

Theo Business Insider, quỹ đầu tư Berkshire Hathaway của tỷ phú Warran Buffett có thể đã bán xong 5 tỷ USD cổ phiếu Apple trong quý vừa qua.

Trích dẫn tài liệu của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) công bố hôm 9/11 vừa qua, Business Insider ước tính, đến ngày 30/9, Berkshire đang nắm giữ khoảng 964,5 triệu cổ phiếu Apple, trị giá gần 112 tỷ USD.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 30/6, Berkshire đã từng tiết lộ rằng họ đang nắm giữ 91,5 tỷ USD cổ phiếu Apple. Căn cứ vào thị giá cổ phiếu đóng cửa hôm đó, cũng như tỷ lệ chia cổ phiếu 4 ăn 1, Business Insider cho rằng, tính đến cuối quý 2/2020, công ty của tỷ phú Buffet đang sở hữu 1,003 tỷ cổ phiếu Apple.

Điều đó cho thấy, tỷ phú Buffett đã bán khoảng 39 triệu cổ phiếu Apple trong quý vừa qua, tương đương 3,8% số cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone mà Berkshire đang nắm giữ.

Tuỳ thuộc vào thời điểm quỹ Berkshire bán ra, Business Insider tính toán, quỹ đầu tư của tỷ phú Buffett đã thu về từ 3,5 – 5,2 tỷ USD.

Theo Business Insider, Berkshire đã đầu tư khoảng 35 tỷ USD vào Apple trong thời gian từ năm 2016 - 2018. Như vậy, chỉ sau vài năm, khoản đầu tư của tỷ phú Buffett đã tăng gấp 3 lần.

Trong hơn nửa thập kỷ qua, Apple là cổ phiếu lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire. Tính đến tháng 7/2020, cổ phiếu Apple chiếm hơn 40% tổng giá trị danh mục cổ phiếu mà Berkshire đang nắm giữ.

Do đó, quyết định hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu Apple không có gì ngạc nhiên, đặc biệt, trong bối cảnh giá cổ phiếu Apple đã tăng gần 60% trong năm và lập mức cao kỷ lục trong năm nay. Đối với một nhà đầu tư huyền thoại như Buffet, tận dụng thời điểm này để bán ra thu lời là điều dễ hiểu.

Trong khi đó, Berkshire đang vật lộn để duy trì mức tăng trưởng trong đại dịch. Cổ phiếu của Berkshire vẫn giảm 1% trong năm trong khi chỉ số S&P 500 đã tăng gần 10%.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Berkshire dường như đang hồi phục trở lại khi tăng 10% trong tháng 9 vừa qua. Có vẻ như thiên hướng đầu tư của huyền thoại đầu tư của xứ Omaha đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng như Bank of America, Wells Fargo đang được đền đáp nhờ thông tin tích cực về vắc xin chống Covid-19 gần đây của Pfizer.

Nhật Linh

Theo The Next Web

Chủ đề: Warren Buffett Chuyên mục: Chứng Khoán , Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *