Quốc tế 03/09/2020 16:16

Tỷ phú Buffett lãi đậm sau 2 ngày rót 6 tỷ USD vào 5 công ty Nhật

Chỉ hai ngày sau khi công bố đầu tư 6 tỷ USD từ 5 doanh nghiệp Nhật Bản, tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã gây bất ngờ khi thu về khoản lợi nhuận lên đến 570 triệu USD.

Tỷ phú Buffett lãi đậm sau 2 ngày rót 6 tỷ USD vào 5 công ty Nhật - 1

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty Images

Berkshire Hathaway, công ty đầu tư gắn liền với tên tuổi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mua 5% cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản, tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD. Bước đi đánh dấu việc Chủ tịch Warren đang nhìn ra ngoài thị trường Mỹ để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Trong 12 tháng qua, đế chế đầu tư Berkshire Hathaway Inc. của tỷ phú Warren Buffett đã mua cổ phần của 5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng và nguyên liệu thô tại Nhật.

Tỷ phú Warren Buffett nổi tiếng với những quyết định kinh doanh gây chấn động thị trường. Giới đầu tư luôn tiếp bước ông vì tin tưởng vào đánh giá của “nhà tiên tri xứ Omaha”. Hiện tượng đó được gọi là “hiệu ứng Buffett”.

Tuy nhiên, việc Buffett lựa chọn Nhật Bản lại gây bất ngờ cho giới phân tích toàn cầu từ lâu đã không còn ưa thích thị trường này. Bên cạnh đó, việc mở rộng danh mục vào lĩnh vực năng lượng và tài nguyên khi giá cả đang biến động mạnh, các mô hình kinh doanh phức tạp với dải sản phẩm đa dạng từ mì gói đến tên lửa dường như đã lỗi thời.

Theo Bloomberg, đây là động thái tiếp tục đặt cược vào lĩnh vực hàng hóa của Buffett và cũng là một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế lớn thứ hai châu Á của tỷ phú này.

“Hiệu ứng Buffett” đã một lần nữa được chứng minh khi tập đoàn Berkshire Hathaway thu lợi nhuận 9% - tương đương 570 triệu USD - chỉ hai ngày sau khi tỷ phú giàu thứ sáu thế giới đổ tiền mua cổ phiếu 5 tập đoàn Nhật Bản, bao gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo.

Theo báo cáo tài chính của National Indemnity, một công ty con của Berkshire Hathaway, tập đoàn này sở hữu khoảng 5% cổ phần trong từng công ty Nhật Bản trên. Giá trị các khoản đầu tư dao động từ 756 triệu USD đến gần 2 tỷ USD.

Cổ phiếu của các doanh nghiệp thường tăng sau khi Buffett công bố khoản đầu tư của mình, phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư theo dấu huyền thoại. Hôm 31/8, cổ phiếu Marubeni và Sumitomo tăng hơn 9%, Mitsubishi và Mitsu tăng hơn 7%, Itochu tăng 4,2% lên mức cao kỷ lục.

Theo các nhà phân tích, tỷ phú Buffett sẽ không “ăn non” bằng cách bán số cổ phần trên. Nhiều nguồn tin cho biết ông sẽ giữ số cổ phần tại 5 tập đoàn Nhật Bản trong một thời gian dài. Dù vậy, việc giá trị vốn hóa của nhóm doanh nghiệp Nhật Bản tăng vọt cho thấy nhà đầu tư huyền thoại đã thắng trong “canh bạc” này.

Buffett, vừa bước sang tuổi 90 vào ngày 30/8, đã xây dựng Berkshire trở thành đế chế có vốn hóa hơn 521 tỷ USD với hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bảo hiểm cho tới công nghiệp. Công ty này cũng sở hữu danh mục cổ phiếu lớn trị giá khoảng 207 tỷ USD tính tới cuối tháng 6, với các cổ phiếu nổi bật như Apple và Bank of America.

Hương Vũ

Theo Business Insider, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *