Quốc tế 18/09/2021 08:04

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông đặt cược vào thị trường số Indonesia với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD

CK Hutchison, công ty hàng đầu của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing, vừa thông báo sáp nhập công ty con viễn thông của mình tại Indonesia với Indosat trong một thoả thuận trị giá 6 tỷ USD.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông đặt cược vào thị trường số Indonesia với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD

Theo đó, công ty viễn thông Hutchison 3 Indonesia của tỷ phú 93 tuổi người Hồng Kông sẽ hợp nhất với Indosat - một chi nhánh của Tập đoàn viễn thông Qatar Ooredoo để tạo ra một thực thể có tên Indosat Ooredoo Hutchison với tổng giá trị giao dịch khoảng 6 tỷ USD.

Sau sáp nhập, Indosat Ooredoo Hutchison sẽ là công ty viễn thông lớn thứ 2 tại Indonesia với doanh thu hàng năm khoảng 3 tỷ USD. Thương vụ dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, tuỳ thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý.

Ông Aziz Aluthman Fakhroo - Giám đốc điều hành của Ooredoo Group, cho biết: “Việc sáp nhập sẽ tạo ra một công ty có sức mạnh và quy mô để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của Indonesia và cải thiện hiệu suất mạng cũng như trải nghiệm khách hàng trên toàn quốc”.

Theo đánh giá của Fitch Ratings, sự kết hợp này cho thấy cuộc đua tăng quy mô của các công ty viễn thông Indonesia trong lĩnh vực thu hút nhiều công ty tham gia. “Các công ty viễn thông nhỏ hơn sẽ gặp thách thức trong việc hấp thụ chi phí đầu tư mạng 5G mà không thu được lợi nhuận đầu tư ngay lập tức”, báo cáo của Fitch cho biết.

Thoả thuận này dự kiến sẽ hiện thực hoá mức hợp đồng trước thuế hàng năm lên 400 triệu USD trong 3-5 năm tới.

Sau khi hoàn tất giao dịch, Indosat Ooredoo Hutchison sẽ vẫn được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Indonesia. 65,6% cổ phần kiểm soát của Indosat Ooredoo Hutchison sẽ thuộc về một công ty mẹ do CK Hutchison và Ooredoo sở hữu như nhau. Chính phủ Indonesia sẽ nắm giữ 9,6% cổ phần của công ty.

Đây là thương vụ sáp nhập mới nhất trong lĩnh vực viễn thông của CK Hutchison. Hồi tháng 11 năm ngoái, công ty này thông báo họ đạt được tiến bộ trong đàm phán bán mảng kinh doanh tháp mạng không dây ở châu Âu cho Công ty viễn thông Cellnex của Tây Ban Nha với giá 10 tỷ euro.

Bên cạnh mảng viễn thông, CK Hutchison còn tham gia kinh doanh trong các lĩnh vực như tài chính, hạ tầng, cảng biển và bán lẻ.

Năm 2018, tỷ phú Li Ka-shing đã nghỉ hưu với tư cách Chủ tịch của CK Hutchison và công ty bất động sản CK Asset, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của các công ty này. Ông Li hiện vẫn là người giàu nhất Hồng Kông với giá trị tài sản 35,4 tỷ USD, theo Forbes.

Nhật Linh

Theo Forbes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *