Tài chính ngân hàng 18/09/2021 11:44

Trung Quốc bơm 14 tỷ USD khi thị trường chịu cú sốc vỡ nợ của Evergrande

Trung Quốc vừa bơm thêm 14 tỷ USD tiền mặt vào thị trường nhằm đáp ứng thanh khoản trong bối cảnh nhu cầu tài chính gia tăng và cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng tại Evergrande.

Trung Quốc bơm thêm 14 tỷ USD vào thị trường.

Hôm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã bổ sung 90 tỷ nhân dân tệ (tương đương 14 tỷ USD) thông qua các thoả thuận mua ngược 7 ngày và 14 ngày. Đây là mức bổ sung lớn nhất cho thanh khoản kể từ tháng 2 năm nay. Trong ngày đầu tiên hôm nay, nước này sẽ bơm hơn 10 tỷ nhân dân tệ thanh khoản ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng.

Theo Bloomberg, động thái này diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đang ngập chìm trong nợ nần khiến các nhà đầu tư lo ngại về tình hình sức khoẻ của thị trường bất động sản và tín dụng.

Ngoài ra, động thái này còn nhằm xoa dịu căng thẳng về thanh khoản khi nhu cầu tiền mặt của các ngân hàng tăng đột biến trong quý III. Thanh khoản cũng có xu hướng giảm trong thời điểm này khi kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần vào đầu tháng 10 diễn ra.

Tuy nhiên, các hoạt động của PBOC vẫn chưa đẩy lãi suất thị trường tiền tệ xuống thấp hơn. Lãi suất repo 7 ngày trên thị trường liên ngân hàng vẫn ở mức cao nhất kể từ 30/6.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande diễn ra trong thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt của nước này đã làm tổn hại đến chi tiêu tiêu dùng và du lịch. Trong khi đó, các bước nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá nhà cũng gây nhiều thiệt hại cho thị trường bất động sản.

Hôm 15/9, Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ tháng 8 của nước này giảm mạnh hơn dự kiến. Sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định cũng suy yếu hơn.

Trung Quốc đang tìm cách cân bằng giữa kích thích nền kinh tế và đảm bảo việc bơm thanh khoản không dẫn đến bong bóng tài sản. Kể từ tháng 7, PBOC đã hạn chế bổ sung thanh khoản trung hạn cho các khoản vay chính sách đến hạn.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *