Quốc tế 17/09/2021 13:06

Thời báo Hoàn Cầu nêu lý do Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP

(Dân trí) - Hôm qua (16/9), Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đây là một động thái mang tính bước ngoặt thể hiện cam kết của nước này đối với tự do hóa thương mại toàn cầu bất chấp tác động của đại dịch Covid-19.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu bình luận, thông báo xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc nhằm củng cố vai trò lãnh đạo của Trung Quốc trong thương mại toàn cầu, đồng thời gây áp lực lên Mỹ - nước hiện vẫn chưa có động thái gia nhập trở lại. Theo các chuyên gia, CPTPP là phiên bản mới của Hiệp định TPP do Mỹ khởi xướng dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu nêu lý do Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP - 1

Thông báo chính thức xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc là một bước tiến lớn của nước này sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) (Ảnh: VCG).

Theo đó vào đêm muộn hôm qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao hôm qua đã đệ trình yêu cầu gia nhập CPTPP bằng văn bản lên Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu của New Zealand Damien O'Connor, nơi lưu chiểu của CPTPP.

Hai bộ trưởng cũng đã điện đàm để thảo luận các bước tiếp theo sau khi Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập, tuyên bố trên website của Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Thông báo chính thức xin gia nhập CPTPP của Trung Quốc được cho là một bước tiến lớn của nước này sau khi ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hồi tháng 2, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cũng đã tiết lộ rằng Trung Quốc đang tích cực nghiên cứu các vấn đề liên quan đến việc gia nhập CPTPP và sẵn sàng tăng cường trao đổi kỹ thuật với các thành viên CPTPP về các vấn đề liên quan.

Nói với Thời báo Hoàn Cầu, ông Gao Linggyun - chuyên gia tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, CPTPP là thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao, bao gồm nhiều lĩnh vực hơn RCEP, chẳng hạn như vấn đề lao động và môi trường.

Theo ông Gao, động thái này là một bước phát triển quan trọng của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các thỏa thuận kinh tế và thương mại quốc tế và có xu hướng đưa Trung Quốc lên vị thế tốt hơn trong việc đưa ra các quy tắc thương mại trong tương lai. Thỏa thuận này cũng được kỳ vọng sẽ bổ sung cho những nỗ lực của nước này nhằm cải cách sâu rộng hơn, đặc biệt là liên quan đến việc bãi bỏ các quy định trong thương mại và đầu tư.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, CPTPP có tầm ảnh hưởng sâu rộng hơn về mặt địa lý so với RCEP vốn chỉ tập trung vào châu Á.

Song Wei - một nhà nghiên cứu tại Học viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc - cho rằng việc Trung Quốc nộp đơn đăng ký là dấu hiệu cho thấy lập trường của nước này trong việc mở cửa thương mại toàn cầu bất chấp sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch toàn cầu.

Trung Quốc đang hy vọng CPTPP sẽ đưa hợp tác thương mại và kinh tế toàn cầu đi đúng hướng, từ đó giúp nền kinh tế nước này nói riêng, nền kinh tế toàn cầu nói chung vực dậy sau đại dịch. Điều quan trọng hơn, theo giới quan sát quốc tế, bước đi mới nhất này của Trung Quốc sẽ giúp ổn định mối quan hệ với các thành viên CPTPP. 

Nhật Linh
Theo Global Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *