Quốc tế 16/09/2021 16:08

TikTok bị EU điều tra vì chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc

Cơ quan quản lý dữ liệu cá nhân hàng đầu ở châu Âu vừa yêu cầu mở 2 cuộc điều tra đối với nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok về việc xử lý dữ liệu về trẻ em và chuyển dữ liệu sang Trung Quốc.

TikTok bị điều tra vì chuyển dữ liệu người dùng về Trung Quốc (Ảnh: AP)

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland, cơ quan quản lý hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đối với nhiều công ty internet hàng đầu thế giới có trụ sở khu vực đặt tại Ireland, được phép phạt tới 4% doanh thu toàn cầu của các hãng này.

Hồi tháng 8, nền tảng video thuộc sở hữu của ByteDane Trung Quốc đã công bố các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư chặt chẽ hơn đối với thanh thiếu niên sau khi có những chỉ trích cho rằng TikTok đã thất bại trong việc bảo vệ trẻ em khỏi những quảng cáo và nội dung không phù hợp.

Theo Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland, cuộc điều tra đầu tiên liên quan đến việc xử lý dữ liệu cá nhân trong việc cài đặt nội dung cho người dùng dưới 18 tuổi và các biện pháp xác minh độ tuổi cho người dùng dưới 13 tuổi.

Cuộc điều tra thứ 2 sẽ tập trung vào việc TikTok chuyển dữ liệu cá nhân sang Trung Quốc và liệu công ty có tuân thủ luật dữ liệu của EU trong việc chuyển dữ liệu cá nhân sang các nước ngoài khối hay không.

Người phát ngôn của TikTok cho biết họ đã thực hiện các chính sách và kiểm soát một cách rộng rãi để bảo vệ dữ liệu người dùng cũng như dựa vào các phương pháp đã được chấp thuận để chuyển dữ liệu từ châu Âu như các điều khoản của hợp đồng tiêu chuẩn.

“Quyền riêng tư và sự an toàn của cộng đồng TikTok, đặc biệt là các thành viên trẻ tuổi nhất, là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, phát ngôn viên của TikTok khẳng định.

Hồi đầu tháng này, cơ quan giám sát dữ liệu của Ireland cũng đã phạt WhatsApp của Facebook với số tiền kỷ lục 225 triệu euro (265,64 triệu USD) theo luật Quy định chung về bảo vệ dữ liệu năm 2018 của EU.

Tuy nhiên cơ quan giám sát này đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các cơ quan quản lý khác ở châu Âu vì tóc độ yêu cầu và mức độ nghiêm khắc của các hình phạt.

Cuối năm ngoái, cơ quan quản lý Ireland đã có 27 yêu cầu điều tra đối với các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có 14 yêu cầu dành cho Facebook và các công ty con của gã khổng lồ công nghệ Mỹ này.

Nhật Linh

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *