Quốc tế 31/07/2020 14:24

Trung Quốc tuyên bố không công nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong

Trung Quốc tuyên bố sẽ không công nhận hộ chiếu hải ngoại (BNO) của Anh. Động thái này có thể làm ảnh hưởng tới gần 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận giấy tờ trên để có thể tới Anh định cư.

Trung Quốc tuyên bố không công nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong - 1

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming (Ảnh: Reuters)

Guardian đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp. Động thái này làm dấy lên quan ngại rằng gần 3 triệu người Hong Kong có đủ điều kiện nhân hộ chiếu BNO có thể sẽ gặp trở ngại nếu họ muốn tới Anh định cư.

Anh hồi tuần trước đã công bố chính sách mở đường cho 2,9 triệu người Hong Kong có thể tới định cư tại quốc gia châu Âu sau khi Trung Quốc đại lục thông qua luật an ninh quốc gia với đặc khu hồi đầu tháng.

Theo đó, từ tháng 1/2021, khoảng 2,9 triệu người Hong Kong đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ để tái định cư ở Anh, cùng với người phụ thuộc. Những người Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO sẽ được miễn kiểm tra thu nhập trong 5 năm ở Anh trước khi họ có thể nộp hồ sơ để trở thành công dân Anh.

Đại sứ Liu cáo buộc động thái của Anh đã phá vỡ tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, trong đó London cam kết sẽ không cung cấp quyền định cư vĩnh viễn cho công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu BNO.

“Vì Anh đã vi phạm cam kết, chúng tôi để họ biết rằng chúng tôi có các biện pháp nhằm không thừa nhận hộ chiếu BNO là giấy tờ đi lại hợp pháp”, ông Liu nói.

Sự thay đổi chính sách lịch sử áp dụng cho những người Hong Kong sinh ra trong thời kỳ đặc khu vẫn là thuộc địa của Anh được xem là động thái đáp trả của London sau đạo luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà Trung Quốc thông qua với Hong Kong.

Anh cáo buộc động thái của Bắc Kinh phá vỡ tuyên bố chung Trung - Anh. Các nước Phương Tây cũng bày tỏ lo ngại về viễn cảnh quyền tự trị ở Hong Kong có thể bị xói mòn sau luật an ninh mới.

Ông Liu hôm qua cảnh báo rằng “thật khó tưởng tượng một nước Anh toàn cầu mà không có sự tham gia của Trung Quốc. Tách rời khỏi Trung Quốc nghĩa là tách rời khỏi cơ hội, sự phát triển và tách rời khỏi tương lai”.

Ngoài vấn đề Hong Kong, quan hệ Anh - Trung cũng đang căng thẳng sau khi London cấm hãng viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia vào mạng 5G.

Ông Liu nói rằng Anh và Trung Quốc cần phải khôn ngoan “không để những lực lượng chống Trung Quốc và các chiến binh Chiến tranh Lạnh bắt cóc mối quan hệ giữa 2 nước”.

Đức Hoàng

Theo Guardian

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *