Quốc tế 30/07/2020 10:13

Bị truy nã, trùm ma túy Mexico vung tiền xây bệnh viện tư chữa suy thận

Thủ lĩnh băng ma túy Jalisco xây bệnh viện tư tại vùng nông thôn để chữa bệnh suy thận cho y và điều trị cho cả dân địa phương.

Tờ The Guardian ngày 29.7 đưa tin El Mencho (54 tuổi), một trong những tên trùm ma túy khét tiếng nhất ở Mexico đã chi tiền xây bệnh viện riêng.

Trùm ma túy El Mencho và bệnh viện do hắn đầu tư xây dựng ở bang Jalisco. Ảnh: DeOchonews.

Trùm ma túy El Mencho và bệnh viện do y đầu tư xây dựng ở bang Jalisco. Ảnh: DeOchonews.

El Mencho, tên thật là Nemesio Oseguera Cervantes, được coi là “kẻ thù số 1 của xã hội” trong vài tháng qua, sau khi cử các sát thủ âm mưu giết cảnh sát trưởng Mexico City là ông Omar García Harfuch hồi tháng 6 nhưng không thành.

Theo nguồn tin của El Universal, ông trùm ma tuý không thể đến bệnh viện công vì nguy cơ bị bắn hạ hoặc bắt giữ. Do đó, El Mencho quyết định tài trợ và xây dựng bệnh viện tư nhân ở El Alcihuatl, một ngôi làng cách thành phố Guadalajara 250 km về phía bắc.

Các băng đảng xã hội đen Mỹ Latinh thường thuê chuyên gia y tế làm việc trong tổ chức để tránh phải đến bệnh viện trong trường hợp bị lực lượng an ninh bắn. Tuy nhiên, quyết định xây bệnh viện của El Mencho được cho là xuất phát từ việc trùm ma túy 54 tuổi không muốn mạo hiểm ra khỏi nơi ẩn náu ở vùng nông thôn, nơi y đang tìm cách điều trị bệnh suy thận.

Bị truy nã, trùm ma tuý El Mencho xây bệnh viện riêng để chữa thận

Năm 2018, chính phủ Mỹ tuyên bố “ưu tiên hàng đầu” khi treo thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin giúp bắt giữ trùm ma túy El Mencho. Ảnh: Getty

Chris Dalby, chuyên gia về tội phạm có tổ chức, cho rằng các nhà chức trách coi El Mencho là “kẻ thù số 1 của xã hội”. Người đàn ông này đã dẫn dắt Jalisco New Generation trở thành băng đảng buôn ma tuý hùng mạnh nhất Mexico. Băng nhóm này bị cáo buộc buôn lậu số lượng lớn cocaine và các loại ma túy khác vào Mỹ, bên cạnh việc buôn người, buôn lậu vũ khí và nhiên liệu.

Dalby cho biết băng đảng này đã lợi dụng đại dịch Covid-19 để “nhanh chóng mở rộng thị trường” ở các bang Zacatecas, Veracruz và Guanajuato. Song chuyên gia này không biết nhiều thông tin về ông trùm El Mencho.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador ngày càng phải đối mặt với áp lực bắt trùm ma túy này. "Nếu quân đội Mexico tiến hành chiến dịch truy quét nhịp nhàng, tôi chắc chắn họ có thể tìm thấy El Mencho và tiêu diệt y", Dalby nói. "Tuy nhiên sẽ không có gì khác biệt. Việc tiêu diệt El Mencho có lẽ sẽ làm suy yếu Jalisco và chia rẽ chúng, nhưng không làm cho Mexico an toàn hơn bởi một tên trùm khác sẽ tiếp quản băng nhóm".

                                                                           Hương Vũ

                                                                    Theo The Guardian

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *