Quốc tế 30/07/2020 07:23

Mỹ chi tiếp 265 triệu USD mua vắc-xin chống Covid-19 từ tập đoàn Nhật

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố về hợp đồng sản xuất vắc-xin chống Covid-19 trị giá 265 triệu USD do chính quyền Washington ký kết với Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản.

Mỹ chi tiếp 265 triệu USD mua vắc-xin chống Covid-19 từ tập đoàn Nhật - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm 27/7. Ảnh: CNBC

Động thái này của Washington nhằm phục vụ mở rộng sản xuất vắc-xin với quy mô lớn và là một phần trong chiến dịch Warp Speed đặt mục tiêu phân phối 300 triệu liều vắc-xin một cách an toàn và hiệu quả cho người dân Mỹ vào tháng 1/2021.

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) trao hợp đồng sản xuất vắc-xin cho Trung tâm Nghiên cứu Sáng tạo A&M Fujifilm Texas ở thành phố College Station, bang Texas.

Hiện nay, Fujifilm cũng đang sản xuất vắc-xin với quy mô lớn cho Tập đoàn Novavax tại Fujifilm Diosynth Biotechnologies ở Morrisville, bang North Carolina. Trước đó, chính phủ Mỹ ký hợp đồng 1,6 tỷ USD với Novavax để phát triển vắc- xin chống Covid-19.

Nhà máy sản xuất ở Texas sẽ hỗ trợ "Chiến dịch Warp Speed" (warp speed nghĩa là tốc độ nhanh hơn ánh sáng) của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đẩy nhanh quá trình sản xuất vắc-xin chống Covid-19.

Mỹ chi tiếp 265 triệu USD mua vắc-xin chống Covid-19 từ tập đoàn Nhật - 2

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ký kết hợp đồng điều chế vắc-xin trị giá 256 triệu USD với Fuljifilm. Ảnh: CNBC

Giới quan chức y tế của Mỹ trong thời gian gần đây liên tục đưa ra lời cảnh báo cho rằng, việc sản xuất và phân phối các liều vắc-xin là những thử thách lớn và mạo hiểm. Đó là bởi hiện nay, các nhà điều chế vắc-xin đã tăng cường đưa chúng vào dây chuyền sản xuất ngay trước cả khi đảm bảo chúng sẽ phát huy tính hiệu quả và an toàn cho con người.

Tuy nhiên, đại diện phía công ty đã trấn an những lo ngại trên khi cho biết công ty của mình đã có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc phát triển và sản xuất các sản phẩm sinh học, vắc-xin ngừa bệnh và các liệu pháp gen hiệu quả.

Trong số các hãng dược nhận đầu tư của chính phủ Mỹ để phát triển vắc-xin chống Covid-19, Moderna được rót gần 1 tỷ USD, Pfizer và BioNTech SE nhận 1,95 tỷ USD còn Novavax có 1,6 tỷ USD.

Hương Vũ

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *