Quốc tế 04/07/2020 09:25

Trung Quốc sẵn sàng đối đầu Mỹ khi áp Luật an ninh Hồng Kông

Chính quyền Trung Quốc đang chuẩn bị cho những biện pháp trừng phạt tài chính mà Mỹ có thể thực hiện sau khi Luật an ninh quốc gia được áp dụng tại Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin cho biết, Bắc Kinh vẫn hy vọng cuộc chiến với Washington sẽ phần nào dịu đi sau một thời gian dài, và đặc biệt trong khi thế giới đang phải đối đầu với đại dịch Covid-19.

Trung Quốc sẵn sàng đối đầu Mỹ khi áp Luật an ninh Hồng Kông - 1

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông ngăn chặn người biểu tình tụ tập thành đám đông trong một cuộc biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia ngày 28/6. Ảnh: Reuters

“Các cơ quan tài chính Trung Quốc đại lục và Hồng Kông chắc chắn đã có kế hoạch sắp xếp từ trước. Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai hay quốc gia nào có thể đe dọa hay gây rắc rối”, một quan chức cấp cao giấu tên chia sẻ với tờ South China Morning Post.

Giới chức cấp cao Bắc Kinh hôm 1/7 khẳng định luật an ninh quốc gia Hồng Kông sẽ bít những lỗ hổng từng ngăn chặn đặc khu bảo vệ Trung Quốc trước các mối đe dọa. Chi tiết của bộ luật đã được công bố vào đêm 30/6, vài giờ sau khi nó được Chủ tịch Tập Cận Bình ký thành luật.

Trong khuôn khổ của bộ luật, Bắc Kinh sẽ thực thi quyền tài phán đối với những vụ án “phức tạp”, chẳng hạn như những vụ liên quan đến can thiệp nước ngoài hay khi giới chức địa phương không thể thực thi bộ luật một cách hiệu quả, hoặc khi an ninh quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng.

"Lệnh trừng phạt sẽ chẳng mang lại điều tốt đẹp gì với nền kinh tế và tài chính của Trung Quốc cả, chính vì thế, nó cũng sẽ không có lợi gì cho nước Mỹ hay thế giới. Nó sẽ chỉ làm tồi tệ hơn những mối quan hệ đã được thiết lập hàng thập kỷ qua, cũng như tăng rủi ro hệ thống cho nền kinh tế toàn cầu, thị trường quốc tế, và đặc biệt là thị trường tài chính của Mỹ" - vị quan chức này cho hay.

Theo Louis Kuijs, người đứng đầu nghiên cứu châu Á về kinh tế Oxford, nhiều biện pháp mà Washington có thể thực hiện sẽ chỉ gây thiệt hại cho Hồng Kông và cơ hội tăng trưởng kinh tế của chính nước Mỹ.

Tờ Global Times mới đây đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ “chơi đến cùng” bất chấp lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ.

“Mỹ chỉ đang đe dọa sử dụng những biện pháp trừng phạt mà sẽ làm tổn thương đến chính họ. Nếu một nước Mỹ lạm dụng quyền bá chủ để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một nền kinh tế lớn như Trung Quốc, thì đây chính cũng là hồi chuông cảnh báo cho ngôi vị bá chủ tài chính của họ. Tương lai của Hồng Kông cuối cùng sẽ được quyết định bởi Trung Quốc, chứ không phải Mỹ.”, theo Global Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký Đạo luật tự trị Hồng Kông thành luật trong những ngày tới và sau khi ký, Bộ Ngoại giao và Kho bạc Mỹ sẽ xác định cá nhân nào sẽ bị nhắm mục tiêu để trừng phạt.

Trung Quốc sẽ ở vào thế bất lợi trong bất kỳ cuộc chiến tài chính nào với Mỹ vì phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ, đồng tiền neo toàn cầu cho các giao dịch quốc tế.

Về mặt lý thuyết, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách bán hơn 1 nghìn tỷ đô la trái phiếu của chính phủ Mỹ, mặc dù điều này được coi là không có khả quan khi việc này cũng sẽ gây ra nỗi đau tài chính cho chính Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc nhận thức rõ về lỗ hổng khi phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và lưu ý đến cách mà Mỹ đã sử dụng quyền truy cập vào hệ thống thanh toán bằng đô la Mỹ quốc tế để trừng phạt Nga và Iran như thế nào .

“Những điều như vậy đã xảy ra với nhiều doanh nghiệp và tổ chức tài chính của Nga. Chúng tôi phải chuẩn bị sớm - chuẩn bị thực sự, không chỉ là chuẩn bị tâm lý”, ông Fang Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, cho biết trong một bài phát biểu gần đây.

Tuy nhiên, ngay cả khi chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ, Bắc Kinh cũng đang nỗ lực duy trì quan hệ kinh tế và thương mại bình thường với Washington.

Trung Quốc cho biết họ vẫn cam kết với thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Mỹ vào tháng 1/2020. Theo đó, Trung Quốc đồng ý mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm so với năm 2017. Tuy nhiên, các giao dịch mua hàng của Trung Quốc cho đến nay đều thấp hơn các mức được quy định trong thỏa thuận.

Hương Vũ

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *