Thời sự 04/07/2020 09:25

Phát hiện nhiều vụ găm xăng chờ tăng giá, gian lận thương mại

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu chủ yếu là lợi dụng thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu găm hàng, bán xăng ngoài hệ thống, xăng không đảm bảo chất lượng...

Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa ký kết quy chế phối hợp, chính thức có hiệu lực từ ngày 3/7/2020.

Theo đó, Petrolimex sẽ giúp Tổng cục quản lý thị trường có những thông tin kịp thời về tình hình xăng dầu trong nước.

Về phía Tổng cục quản lý thị trường, cơ quan này hỗ trợ Petrolimex trong công tác quản lý hệ thống phân phối và bảo vệ thương hiệu.

Cái "bắt tay" giữa cơ quan quản lý thị trường và một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xăng dầu trong bối cảnh những vi phạm trong kinh doanh lĩnh vực này vẫn còn diễn ra phức tạp.

Phát hiện nhiều vụ găm xăng chờ tăng giá, gian lận thương mại - 1

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu diễn ra phức tạp.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường - cho rằng hợp tác giữa hai bên được triển khai đúng lúc. “Có thông tin kịp thời, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai kiểm tra ngay” - ông Linh nói.

Theo ông Linh, vi phạm về gian lận thương mại trong lĩnh vực xăng dầu chủ yếu về điều kiện kinh doanh xăng dầu, giấy phép, mua xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống...

Lực lượng quản lý tập trung đẩy mạnh kiểm tra mặt hàng này. Trong thời gian 1 năm 8 tháng vừa qua, kiểm tra hơn 1800 vụ việc, trung bình mỗi ngày 1,5 vụ bị xử lý, so với các mặt hàng khác, gian lận thương mại xăng dầu rất lớn, bình quân ngày nào cũng phát hiện vi phạm.

“Buôn lậu xăng dầu cũng là vấn đề rất nóng. Đối với vấn đề này, không chỉ có cơ quan quản lý thị trường, mà Ban chỉ đạo 389, cảnh sát biển, biên phòng cùng vào cuộc. Tình hình diễn ra phức tạp, thậm chí nhiều đối tượng xách can vài ba chục lít một qua biên giới” - ông Linh cho biết.

Cũng theo ông Linh, thời gian gần đây phát hiện tình trạng găm hàng không bán. “Đêm hôm mà chúng tôi vẫn phải đo bồn kiểm tra bồn xem còn xăng dầu thật hay không” - ông Linh chia sẻ.

Người đứng đầu Tổng cục quản lý thị trường cho biết, mặt hàng xăng dầu có nhiều ngành cùng tham gia quản lý. Trong đó, lấy mẫu xét nghiệm là bên Bộ KH và CN.

Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường nhấn mạnh lực lượng quản lý thị trường sẽ cố gắng thực hiện việc trang bị máy thử nhanh. Khi có nghi ngờ, mua một ít xăng dầu đi thử ngay, sẽ rất nhanh. 

Chính vì có nhiều ngành cùng tham gia quản lý mặt hàng xăng dầu, do đó ông Linh cho rằng cần nghiên cứu xây dựng các quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra xử lý, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của từng ngành để tránh việc kiểm tra, xử lý chồng chéo và đổ lỗi trách nhiệm khi xảy ra những vấn đề gây bức xúc dư luận.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Thắng - Tổng Giám đốc Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cho biết hiện nay, hệ thống doanh nghiệp này có gần 2600 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trực thuộc.

Tuy nhiên, theo vị này, có tình trạng ký với đầu mối này nhưng vẫn mua của bên khác dẫn đến tình trạng khó kiểm soát chất lượng, số lượng… ảnh hưởng đến thương hiệu, quyền lợi của doanh nghiệp.

Đình chỉ nhiều cửa hàng vì vi phạm

Báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xăng dầu, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường - cho biết: Thời gian qua, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đối với mặt hàng xăng dầu vẫn diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Phát hiện nhiều vụ găm xăng chờ tăng giá, gian lận thương mại - 2

Tổng cục QLTT và Petrolimex ký Quy chế phối hợp, đẩy mạnh "truy quét" gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Theo báo cáo của cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 673/1.825 vụ.

Theo đó, tịch thu 32 cột đo xăng dầu, 37 chứng chỉ kiểm định phương tiện đo, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh 19 cửa hàng, đình chỉ hoạt động 9 cửa hàng, tịch thu gần 80.850 lít xăng các loại...

Vi phạm trong lĩnh vực xăng dầu chủ yếu là các hành vi lợi dụng thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu găm hàng để thu lợi bất chính; vi phạm tác động vào cấu trúc kỹ thuật của phương tiện đo làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện để làm sai kết quả đo; không niêm phong kẹp chì nắp bồn xe chứa xăng; bán xăng ngoài hệ thống, xăng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc...

Một số vụ việc vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đã bị phát hiện, xử lý. Trong đó, các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, mua dung môi pha với xăng, hoà với chất tạo màu nhằm tăng khối lượng xăng RON 95, pha chế hỗn hợp thành xăng giả bán ra thị trường. Các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ mua bán xăng dầu nhập lậu qua đường biển với số lượng lớn.

Cũng theo đại diện cơ quan quản lý thị trường, qua kiểm tra việc thực hiện quy định về kinh doanh xăng dầu, hệ thống phân phối, vi phạm chủ yếu xảy ra là bán xăng dầu cho các đối tượng ngoài hệ thống phân phối, không đăng ký hệ thống phân phối với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, có hệ thống phân phối nhưng không đúng quy định và vi phạm về bán hàng hoá có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với RON 95 và RON 92 E5.

Lãnh đạo Tổng cục quản lý thị trường khẳng định thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu trên thị trường nội địa.

Nguyễn Mạnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *