Quốc tế 04/07/2020 08:20

Gần 7 triệu khẩu trang do Hồng Kông mua bị làm giả

Gần 7 triệu khẩu trang y tế do chính quyền Hồng Kông mua với trị giá 15 triệu HKD đã được phát hiện là hàng giả.

Gần 7 triệu khẩu trang do Hồng Kông mua bị làm giả - 1

Những hộp khẩu trang giả mạo được hải quan Hồng Kông trưng bày trong cuộc họp báo mới đây. Ảnh: SCMP

Lô hàng trên do Cục Hậu cần (GLD) mua hồi tháng 3, được dán nhãn của công ty Medicom Asia- một nhà cung cấp thiết bị bảo hộ y tế uy tín toàn cầu. 6,7 triệu chiếc khẩu trang nói trên đã được phân phát tới 11 phòng ban, tuy không rõ đã sử dụng hay chưa.

Tuy nhiên, hải quan Hồng Kông sau khi điều tra đã xác nhận lô hàng này đã bị làm giả thương hiệu. Đại diện Medicom Asia xác nhận công ty này đã không cung cấp cho GLD kể từ đầu năm nay.

Trả lời báo chí hôm 2/7, người đứng đầu cơ quan hải quan Hồng Kông- Mak Yuk-kam, cho biết hiện đã bắt giữ được hai người đàn ông và hai phụ nữ vì tội danh làm giả thương hiệu.

“GLD đã yêu cầu các bộ phận không sử dụng khẩu trang và đã sắp xếp để trả lại sản phẩm”, ông Mak cho biết thêm.

Những nghi phạm trên là chủ của một công ty nhập khẩu, đồng thời là nhân viên của một công ty khác cung cấp khẩu trang cho GLD. Hiện cả bốn người đã được tại ngoại trong khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra thêm.

Gần 7 triệu khẩu trang do Hồng Kông mua bị làm giả - 2

Lô hàng do chính quyền Hồng Kông đặt mua với trị giá hơn 15 triệu HKD. Ảnh: SCMP

Trước đó, đã có đơn khiếu nại từ một công ty chuyên sản xuất khẩu trang rằng các cán bộ công chức Hồng Kông đang sử dụng những chiếc khẩu trang có dán nhãn hiệu giả mạo.

Sau đó, khi tiến hành kiểm nghiệm chất lượng, các mẫu khẩu trang đều đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tuy vậy, các vật liệu sử dụng cho mũi kim được đánh giá là kém chất lượng, đồng thời màu sắc của khẩu trang cũng nhạt hơn so với phiên bản chính hiệu.

Kể từ tháng 1, hải quan Hồng Kông đã tiến hành hơn 35.000 cuộc kiểm tra tại các cửa hiệu bán lẻ và hệ thống nhà thuốc. Cho đến nay, 61 người đã bị bắt, khoảng 124.000 chiếc khẩu trang, 306 chai nước khử trùng và 23 chai dung dịch nước muối thông thường đã bị thu giữ.

Hương Vũ

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *