Quốc tế 01/05/2019 15:06

Trung Quốc phát hành đồng Nhân dân tệ mới nhưng “vắng mặt” đồng 5 tệ

Ngày 29/4, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo sẽ phát hành phiên bản thứ 5 của đồng Nhân dân tệ vào ngày 30/8 tới. Các đồng cụ thể được phát hành bao gồm tiền giấy có mệnh giá 50 tệ, 20 tệ, 10 tệ, 1 tệ và tiền xu có mệnh giá 1 tệ , 5 hào, 1 hào.

So với loại tiền đang được lưu hành thì lần in tiền mới này có màu sắc sáng hơn, hoa văn được được chỉnh sửa với đặc điểm chống làm giả. Tuy nhiên các mệnh giá sẽ vẫn giữ nguyên quy cách trình bày như đồng tiền cũ, chỉ có một vài điều chỉnh như ảnh của Chủ tịch Mao Trạch Đông, hoa văn, mã số hàng ngang, con số mệnh giá ở giữa của mặt trước và bên trái của mặt sau, bỏ đường in chìm bên phải của mặt trước. Số năm của các tờ tiền cũng sẽ sửa thành năm 2019.

Trung Quốc phát hành đồng Nhân dân tệ mới nhưng “vắng mặt” đồng 5 tệ - 1

Vào tháng 3 năm ngoái, PBOC đưa ra tuyên bố phiên bản thứ 4 của đồng nhân dân tệ sẽ rút khỏi thị trường. Theo sự sắp xếp, tập trung thu hồi tờ tiền phiên bản thứ 4 bắt đầu từ ngày 1/5/2018 đến ngày 30/4/2019. Trong thời gian này, người dân có thể đến bất cứ các điểm kinh doanh tổ chức tài chính, các ngân hàng để đổi.

Sau ngày 1/5/2019 nếu muốn đổi tiền phải đến các điểm, tổ chức tài chính ngân hàng do nhà nước chỉ định để tiến hành đổi tiền. Theo đó ở Bắc Kinh có đến 36 điểm có thể đổi tiền, với những điểm không được chính phủ cho phép sẽ không có nhiệm vụ đổi tiền cho khách hàng.

Dù nhiều mệnh giá của phiên bản thứ không được lưu hành, nhưng tiền xu mệnh giá 5 hào, 1 hào và 1 tệ vẫn được sử dụng, bất kì đơn vị nào cũng không có quyền từ chối nhận.

Trung Quốc phát hành đồng Nhân dân tệ mới nhưng “vắng mặt” đồng 5 tệ - 2

Liên quan đến việc không phát hành tờ 5 tệ, PBOC cho biết những năm gần đây vẫn đang nghiên cứu công nghệ chống làm giả để nâng cao thời hạn và chất lượng chống làm giả, trước mắt sẽ lựa chọn mệnh giá 5 tệ để tiến hành nghiên cứu ứng dụng công nghệ có liên quan và việc phát hành sẽ được sắp xếp sau. Với mệnh giá 100 tệ, công nghệ chống giả sẽ được cải thiện hơn nữa.

Đối với các máy rút tiền tại Trung Quốc, Ngân hàng Nhân Dân Trung Quốc đã chỉ đạo các tổ chức tài chính chuẩn bị công tác nâng cấp các máy rút tiền, bảo đảm sau khi phát hành, máy rút tiền có thể nhận biết được những loại tiền mới.

Thanh Hải
Theo Sina

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *