Quốc tế 27/04/2019 09:49

Đào được viên kim cương to hơn quả bóng tennis, lớn thứ 2 thế giới

Một viên kim cương khổng lồ, lớn thứ hai thế giới vừa được tìm thấy tại mỏ Karowe, Botswana.

Đào được viên kim cương to hơn quả bóng tennis, lớn thứ 2 thế giới - 1

Viên kim cương này lớn 1.758 carat.

Theo Reuters, Công ty Lucara Diamond Corp đã khai quật được viên kim cương thô lớn thứ hai trên thế giới này. Viên kim cương cũng đã chiếm ngôi viên kim cương lớn thứ 2 thế giới do chính công ty Canada này phát hiện được từ tháng 11/2015.

Còn theo Bloomberg, viên kim cương này lớn 1.758 carat, lớn hơn một quả bóng tennis, nặng gần 352 gram, Lucara cho biết trong một tuyên bố.

Kích thước của viên kim cương này chỉ xếp sau viên Cullinan lớn 3.1106 carat, được khai thác ở Nam Phi vào năm 1905. Nó được cắt thành nhiều viên đá quý được đánh bóng, hai viên lớn nhất trong số đó là Great Star of Africa và Lesser Star of Africa đều được trang trí trên Vương miện của Anh.

Cổ phiếu của Lucara, đã tăng 11,4% lên mức cao nhất trong hơn hai tháng, trước khi đóng cửa vào chiều qua ở mức tăng 6,3% với mức giá 1,68 đô Canada.

Tuy nhiên, công ty cho biết viên kim cương này có chất lượng không cao, có nghĩa là nó sẽ không mang lại sản lượng kim cương đánh bóng quý giá như những viên kim cương được phát hiện trước đó.

Đào được viên kim cương to hơn quả bóng tennis, lớn thứ 2 thế giới - 2

Viên kim cương soán ngôi lớn thứ 2 thế giới.

Mỏ Karowe của công ty Lucara đang trở nên nổi tiếng với những viên đá khổng lồ. Vào năm 2015, Lucara đã tìm được viên Lesedi La Rona lớn 1.109 carat. Vào thời điểm đó, nó là viên kim cương lớn thứ hai từ trước đến nay và cuối cùng được bán với giá 53 triệu USD. Mỏ này cũng đã khai thác được một viên kim cương 813 cara, đạt mức kỷ lục 63 triệu USD.

“Tính đến nay, mỏ Karowe đã khai thác được 2 viên kim cương lớn hơn 1.000 cara chỉ trong 4 năm, khẳng định tính tài nguyên dồi dào và khả năng có thể phát hiện thêm những viên kim cương lớn, chất lượng cao trong tương lai”, ông Eira Thomas, Giám đốc điều hành của Lucara, cho biết.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *