Quốc tế 30/04/2019 09:24

Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton khẳng định rằng Hoa Kỳ đã không trả cho Triều Tiên 2 triệu USD chi phí chăm sóc y tế của Otto Warmbier, mặc dù Hoa Kỳ đã ký một tài liệu cam kết thực hiện.

Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên - 1

Ông Bolton khẳng định Hoa Kỳ chưa trả 2 triệu USD hóa đơn chăm sóc y tế của Otto cho Triều Tiên. 

Theo Fox News Sunday, khi được hỏi liệu đặc phái viên Mỹ Joseph Yun đã ký hóa đơn này khi đón Warmbier, ông Bolton nói: "Đó là những gì tôi được nói lại, đúng thế". Nam sinh viên Otto Warmbier là người đã được đưa ra khỏi Triều Tiên trong tình trạng hôn mê sau khi anh ta bị giam giữ vào năm 2016.

"Điều này xảy ra trước khi tôi nhận chức, nhưng đó là những gì tôi biết”, ông Bolton nói khi được hỏi về việc chi trả hóa đơn chăm sóc của Triều Tiên, tờ The Washington Post cho biết.

Tờ này cũng đưa tin, Triều Tiên khăng khăng rằng Yun đã ký cam kết chi trả trước khi cho phép Warmbier bay về Hoa Kỳ trong tình trạng hôn mê trước khi chết vào tháng 6/2017.

Khi được hỏi rằng Hoa Kỳ có trả bất kỳ khoản tiền nào cho Triều Tiên không sau khi Warmbier được đưa về Mỹ, ông Bolton khẳng định: “Hoàn toàn không, và đó là điểm mấu chốt".

Cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã nhắc lại rằng "không có đồng nào" được trả cho chế độ của ông Kim Jong Un.

Warmbier đã bị bắt tại Bắc Triều Tiên vào tháng 1/2016 vì cáo buộc ăn cắp một món đồ mang khẩu hiệu tuyên truyền tại một khách sạn. Tháng 3 năm đó, Otto bị kết án 15 năm tù và lao động khổ sai.

Ngoài ra, ông John Bolton cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Hoa Kỳ công nhận chưa trả hóa đơn 2 triệu USD cho Triều Tiên - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *