Quốc tế 27/04/2019 09:34

Một nửa số việc làm trên thế giới sẽ bị xóa sổ bởi tự động hóa trong vòng 20 năm tới

Tự động hóa, robot và toàn cầu hóa đang thay đổi nhanh chóng, buộc các nơi làm việc và các chính phủ phải hành động nhanh chóng và dứt khoát để chống lại các tác động hoặc đối mặt với những căng thẳng kinh tế - xã hội ngày càng tồi tệ, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế châu Âu (OECD) cảnh báo.

Gần một nửa số công việc có thể bị xóa sổ hoặc thay đổi hoàn toàn trong hai thập kỷ tới do tự động hóa với tốc độ đáng kinh ngạc.

OECD cho biết, những mạng lưới an toàn và hệ thống đào tạo được xây dựng trong nhiều thập kỷ để bảo vệ người lao động đang cố gắng theo kịp xu hướng “megatrends” -  thay đổi bản chất của công việc. Trong khi một số người lao động sẽ được hưởng lợi khi công nghệ mở ra thị trường mới và năng suất tăng lên, thì những người lao động trẻ, có tay nghề thấp, hoặc làm việc bán thời gian sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực.

 

Sự thay đổi cấu trúc sâu và nhanh chóng đang diễn ra, mang đến những cơ hội mới lớn hơn nhưng cũng không chắc chắn hơn cho những người không được trang bị tốt để bắt kịp xu hướng. Báo cáo việc làm là cảnh báo mới nhất của OECD về rủi ro đối với các chính phủ ở các nền kinh tế tiên tiến. Tổ chức này đã nhấn mạnh một sự siết chặt đối với tầng lớp trung lưu, mất việc làm trong tương lai do công nghệ và sự bất mãn lan rộng ở các nước giàu có.

Những thay đổi về việc làm sẽ ảnh hưởng đến công nhân nhiều hơn là những nhóm lao động khác - đặc biệt là những người trẻ tuổi có trình độ học vấn thấp hơn; phụ nữ có khả năng thiếu việc làm và làm các công việc được trả lương thấp hơn.

 

Báo cáo cũng khuyến nghị cần phải đào tạo cho người lao động nhiều hơn và kêu gọi các chính phủ mở rộng sự bảo vệ cho người lao động yếu thế, ở những nơi thiếu việc làm và quyền lao động của con người chưa được thực thi. Báo cáo cũng cảnh báo về sự phân nhánh tiêu cực của thành phố, sự gắn kết xã hội.

Những điểm nổi bật của công việc trong tương lai:

  • 14% trong tổng số việc làm có thể biến mất khỏi tự động hóa trong 15 đến 20 năm tới.
  • 32% trên tổng số việc làm có khả năng thay đổi hoàn toàn nhờ tự động hóa.
  • Sẽ có một trong số bảy người lao đông tự làm việc – tự kinh doanh, một trong chín người sẽ chỉ được ký hợp đồng thời vụ.
  • Sẽ có sáu trong số mười người lao động thiếu các kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản.
  • Thành viên của tổ chức Công đoàn đã giảm gần một nửa trong ba thập kỷ qua.

Nguồn: Bloomberg

Vũ Thanh

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *