Quốc tế 23/01/2021 06:07

Trung Quốc nói kiềm chế công ty fintech nhưng không nhằm vào ai

Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc cho rằng, những biện pháp gần đây nhằm kiềm chế các công ty công nghệ tài chính là không nhằm vào công ty cụ thể nào và đã được một số người trong ngành đón nhận.

Trung Quốc ra loạt quy định mới kiềm chế các công ty công nghệ tài chính (Ảnh: Techcrunch)

Phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh hôm qua (22/1), ông Liang Tao, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc cho biết, một số doanh nghiệp đã có “thái độ tương đối tích cực” đối với những yêu cầu mới và đã đạt được “những hiệu quả ban đầu” trong nỗ lực “chấn chỉnh” hoạt động kinh doanh của họ.

Trung Quốc đã công bố một loạt các luật mới nhằm kiềm chế sự bùng nổ của ngành công nghệ tài chính và ngăn chặn bất cứ công ty nào đang trở nên quá hùng mạnh.

Hồi tháng 11 năm ngoái, các biện pháp này đã ngăn chặn vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 35 tỷ USD của Ant Group. Các nhà chức trách đã yêu cầu Ant Group trở lại với chức năng hoạt động ban đầu là nhà cung cấp thanh toán trực tuyến.

Ông Lang cho rằng, các quy định này được ban hành nhằm ngăn chặn hình thành độc quyền cũng như sự cạnh tranh không lành mạnh. Những quy định này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân phát triển ổn định và lâu dài.

Theo ông, với những biện pháp này, nền tảng internet của Trung Quốc có thể trở lại với vai trò là phục vụ nền kinh tế thực và “trở thành một lực lượng quan trọng” trong việc hỗ trợ nền kinh tế phát triển.

Ông Lang cho biết, các ngân hàng và các công ty bảo hiểm sẽ tiếp tục hợp tác bình thường với các nền tảng internet theo luật và các quy định. Một số công ty cho vay phải điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh.

Cũng tại buổi họp, ông Xiao Yuanqi - Giám đốc quản lý rủi ro của cơ quan này - cũng cho biết, các quan chức đang theo dõi những rủi ro từ việc huy động vốn từ cộng đồng của các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và sẽ có các biện pháp tương tự đối với các doanh nghiệp này.

Mới đây, ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng đã ra thông báo đối với các công ty thanh toán phi ngân hàng rằng, họ cần phải đặt tiền dự trữ của họ tại ngân hàng hoặc với các ngân hàng thương mại đủ điều kiện.

Ngoài ra, bất kỳ công ty thanh toán phi ngân hàng nào chiếm một nửa thị phần thanh toán trực tuyến hoặc 2 công ty có tổng thị phần chiếm 2/3 đều có thể bị điều tra chống độc quyền.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *