Quốc tế 22/01/2021 08:13

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau khi ông Biden nhậm chức

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua (21/1) đã có một phiên “bùng nổ” khi các chỉ số liên tục lập các mốc kỷ lục mới. Giới đầu tư hứng khởi với các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của ông Biden.

Thị trường chứng khoán liên tục tăng trong phiên thứ 2 sau lễ nhậm chức của ông Biden (Ảnh: Reuters)

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/1), cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều xác lập mốc kỷ lục mới. Theo đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,22 điểm, đạt 3.853,07 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 73,67 điểm, đạt 13.530,92 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones lại giảm 12,37 điểm xuống còn 31.176,01 điểm. Trước đó, trong ngày ông Biden nhậm chức, chỉ số này cũng đã chạm mốc kỷ lục.

Đà tăng của Nasdaq được thúc đẩy chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu công nghệ lớn gồm Alphabet, Apple và Amazon. Trong đó, cổ phiếu Apple tăng 3,7% sau khi một chuyên gia từ Morgan Stanley hé lộ báo cáo tài chính quý IV của Apple sẽ có các số liệu kỷ lục.

Sự lạc quan của thị trường với các đại gia công nghệ nhìn chung đang tăng, khi các hãng này sẽ công bố báo cáo tài chính tuần tới. Tính riêng trong tuần này, cổ phiếu của Apple và Facebook đã tăng lần lượt 7,7% và 8,6%, còn Microsoft tăng 5,8%.

Thị trường chứng khoán liên tục tăng trong phiên thứ 2 sau lễ nhậm chức của ông Biden khi nhà đầu tư lạc quan rằng, các kế hoạch của ông Biden nhằm đối phó đại dịch sẽ giúp thị trường chứng khoán càng tăng mạnh trong năm 2021.

Ngoài ra, thông tin số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần qua giảm, cùng số liệu về nhà ở và dịch vụ được cải thiện… củng cố thêm hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc trở lại dưới thời ông Joe Biden.

Nhà đầu tư cũng kỳ vọng quá trình triển khai vắc xin Covid-19 được cải thiện sẽ giúp nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại nhanh hơn và suôn sẻ hơn.

"Chúng tôi coi tốc độ triển khai tiêm vắc xin Covid là lực đẩy chính với thị trường chứng khoán trong năm 2021, tương tự như cách đại dịch đã chi phối thị trường năm 2020", ông Keith Parker - Giám đốc chứng khoán tại UBS nhận xét.

Ngay sau khi lên cầm quyền, ông Biden đã công bố một loạt sáng kiến nhằm đưa nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Vào tuần trước, ông Biden cũng đã công bố một gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Nhật Linh

Theo CNBC, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *