Quốc tế 21/01/2021 13:20

Jack Ma tái xuất mang lại "món quà" 58 tỷ USD cho Alibaba

Sự tái xuất của tỷ phú Jack Ma trong ngày hôm qua (20/1) đã khiến giá cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba tăng hơn 10%, nâng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này thêm 58 tỷ USD.

Jack Ma tái xuất mang lại món quà 58 tỷ USD cho Alibaba - 1

Giá trị thị trường của Alibaba đã tăng vọt sau sự xuất hiện của tỷ phú Jack Ma hôm qua (ảnh: Reuters)

Hôm qua, tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện trong một video chưa đầy 1 phút và không hề đề cập gì về việc kiểm soát chính phủ Trung Quốc khiến đế chế kinh doanh của ông rơi vào khủng hoảng.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, sự xuất hiện chớp nhoáng này cũng đủ để họ an tâm và mang lại 58 tỷ USD vốn hóa cho Alibaba một cách nhẹ nhàng.

Giá trị thị trường của Alibaba đã tăng vọt sau khi video Jack Ma trò chuyện với một nhóm giáo viên bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Tuy vậy, tương lai của doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc hiện vẫn chưa rõ ràng. Các nhà phân tích cho rằng, video này là một dấu hiệu cho thấy các tình huống xấu nhất - chẳng hạn như việc Ma phải ngồi tù hoặc chính phủ tiếp quản các công ty của ông - đã không còn. Bởi ông Ma sẽ không thể tham gia sự kiện này nếu không có sự chấp thuận ngầm của Bắc Kinh.

Các phương tiện truyền thông thuộc nhà nước Trung Quốc bao gồm Thời báo Hoàn cầu cũng đã đăng các đoạn trích của bài nói chuyện của ông hoặc đưa tin về sự xuất hiện này.

Ông Fang Kecheng - giáo sư tại Đại học Hồng Kông - cho rằng: "Vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về các động thái tiếp theo của các nhà quản lý, nhưng sự xuất hiện này có nghĩa là tình trạng của ông Jack Ma đã tốt hơn nhiều so với suy đoán của nhiều người".

Bài nói chuyện trong đoạn video của tỷ phú Ma tập trung vào các vấn đề từ thiện bao gồm tầm quan trọng trong việc thu hẹp chênh lệch giàu nghèo và khôi phục các vùng nông thôn. Đây là hai ưu tiên lớn của ông Tập Cận Bình.

Những bình luận này hoàn toàn trái ngược với những lời nhận xét công khai mà ông Ma đưa ra tại một hội thảo hồi tháng 10 năm ngoái. Thời điểm đó, vị tỷ phú nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc này đã bất ngờ chỉ trích mạnh mẽ đối với các nhà quản lý Trung Quốc và hệ thống ngân hàng quốc doanh của nước này.

Chỉ ít ngày sau bài phát biểu nổi tiếng đó, chính phủ Trung Quốc đã đình chỉ kế hoạch IPO được cho là lớn nhất thế giới của Ant Group. Vài tuần sau đó, các nhà quản lý nước này đã yêu cầu Ant phải thu hẹp quy mô kinh doanh và bắt đầu điều tra chống độc quyền với Alibaba.

Ít người cho rằng, sự thay đổi về quan điểm của ông Ma có thể sẽ khiến Bắc Kinh thu hồi chiến dịch thắt chặt đối với Ant, Alibaba và những ông lớn công nghệ khác. Song phản ứng của thị trường hôm qua cho thấy nhà đầu tư đã đánh giá những rủi ro của những động thái kiểm soát của chính phủ. Những biện pháp đó có thể đẩy doanh nghiệp của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và các công ty sáng tạo khác vào tình trạng nguy hiểm.

"Alibaba không nằm ngoài quy luật nhưng rõ ràng mục tiêu của cuộc điều tra chống độc quyền là nhằm trừng phạt Jack Ma" - ông Zhang Fushen - chuyên gia phân tích cấp cao của Shanghai PD Fortune Asset Management - bình luận.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *