Quốc tế 20/01/2021 14:30

Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện sau 3 tháng “biến mất”

Sự xuất hiện của tỷ phú Jack Ma sau 3 tháng vắng bóng đã xoá tan những đồn đoán về ông, khiến cho cổ phiếu của Alibaba tăng hơn 10%.

Tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 24/10 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

Ông chủ của Tập đoàn Alibaba, tỷ phú Jack Ma vừa tái xuất trở lại trong một đoạn video ngắn tại một hội nghị giáo viên sau 3 tháng “biến mất”, xoá tan nhưng lo ngại về sự vắng mặt bất thường của ông. Sự xuất hiện của vị tỷ phú này cũng khiến cho cổ phiếu của Alibaba tăng vọt sau một thời gian dài giảm sâu.

Những đồn đoán về việc Jack Ma đã ở đâu được dấy lên sau khi vị trí giám khảo của ông trong tập cuối của một chương trình truyền hình thực tế bị thay thế, đặc biệt trong bối cảnh các nhà chức trách ở Bắc Kinh đang kiểm soát đế chế kinh doanh của ông.

Tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 24/10 năm ngoái, sau khi ông phát biểu chê bai hệ thống quản lý của Trung Quốc trong một diễn đàn tại Thượng Hải. Những phát ngôn của ông đã khiến ông phải trả một giá đắt, khiến đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group - một công ty tài chính của Alibaba - bị đình chỉ vô thời hạn.

Trở lại với sự tái xuất của tỷ phú Jack Ma. Cả Alibaba lẫn quỹ từ thiện của ông đều xác nhận, ông Ma đã tham gia tại một sự kiện thường niên dành cho các nhà giáo dục ở nông thôn diễn ra hôm nay.

Ông Ma xuất hiện trong một video dài 50 giây với bộ thể thao màu xanh navy, tại một căn phòng có tường màu xám, đằng sau là một bức tranh lớn với các hoạ tiết hoa lá. Theo Reuters, qua video này rất khó để xác định căn phòng đó ở đâu.

Cổ phiếu của Alibaba niêm yết tại sàn chứng khoán Hồng Kông đã bật tăng hơn 10% ngay sau khi hãng thông tấn ở tỉnh Chiết Giang - nơi đặt trụ sở chính của Alibaba - đưa tin về sự xuất hiện của ông Ma.

“Sự tái xuất của ông Ma đã giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn sau rất nhiều tin đồn, kéo họ trở lại với cổ phiếu Alibaba vốn đang bị giảm sâu”, Steven Leung - Giám đốc bán hàng tại Công ty môi giới UOB Kay Hian ở Hồng Kông nói.

Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi đến các giáo viên đã trở nên thịnh hành trên Weibo - một mạng xã hội giống như Twitter - tạo ra nhiều cuộc thảo luận.

Mặc dù ông Ma đã từ chức khỏi các vị trí chủ chốt của Tập đoàn Alibaba nhưng qua video tái xuất này, cho thấy ông vẫn có những ảnh hưởng đáng kể đối với Alibaba và Ant Group. Hiện ông vẫn là thành viên cố vấn của “Alibaba Partnership” - một nhóm các nhà quản lý công ty gồm 35 thành viên.  

Gần đây, Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đối với hành vi phi cạnh tranh trong lĩnh vực internet. Tháng trước, chính quyền Trung Quốc đã đưa Alibaba vào tầm ngắm cho một cuộc điều tra chống độc quyền.

Alibaba đang có kế hoạch huy động ít nhất 5 tỷ USD thông qua việc bán trái phiếu doanh nghiệp mệnh giá USD trong tháng này.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *