Quốc tế 06/11/2020 17:54

Trung Quốc lên tiếng về lý do hoãn IPO công ty của tỷ phú Jack Ma

Một quan chức cấp cao của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết, quyết định hoãn kế hoạch IPO của Ant Group - một công ty do tỷ phú Jack Ma sáng lập - là nhằm để bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Ant Group dự định chào sàn tại Hồng Kông và Thượng Hải vào ngày 5/11 nhưng đã bất ngờ bị hoãn hôm 3/11

Ngày 3/11, Trung Quốc đã bất ngờ tạm hoãn kế hoạch IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group chỉ trước vài ngày giao dịch chính thức. Việc ngăn chặn đợt chào sàn lớn nhất thế giới này như giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính và cho vay tiêu dùng trực tuyến của tỷ phú Jack Ma.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang nỗ lực hơn trong việc ngăn ngừa các rủi ro hệ thống tài chính và kiềm chế nợ gia tăng.

Theo Reuters, việc nước này bất ngờ hoãn thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử này khiến cho Ant Group và các nhà đầu tư rơi vào thế khó. Hiện các lãnh đạo của Ant Group đang chạy đua hoàn thiện pháp lý để đáp ứng các quy định này.

Trả lời báo chí, ông Liu Guoqiang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói rằng: “Quyết định được đưa ra phù hợp với luật pháp và các quy định nhằm duy trì thị trường phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian dài”.

Tại một cuộc họp báo, ông Liang Tao, Phó Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cũng cho biết quan điểm như vậy.

“CBIRC cũng ủng hộ quyết định này của Sàn chứng khoán Thượng Hải”, ông Liang nói và cho rằng: “Bất kỳ công ty niêm yết nào cũng phải tuân thủ các quy định và luật liên quan”.

Theo Reuters, phát ngôn của ông Liu và ông Liang là những phát ngôn công khai đầu tiên từ cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc sau vụ việc hoãn IPO của Ant Group.

Trước đó, Tập đoàn tài chính Ant Group dự định chào sàn tại Hồng Kông và Thượng Hải vào ngày 5/11.

Theo ông Liang, CBIRC hy vọng tất cả các tổ chức kinh doanh sẽ “tuân thủ luật pháp và các quy định khi kinh doanh doanh và hợp tác” với Ant.

“Chúng tôi khuyến khích các lĩnh vực tài chính đổi mới nhưng vẫn phải kiểm soát rủi ro”, ông Liang nói.

“Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ điều chỉnh các công ty fintech (công nghệ tài chính) phù hợp với bản chất tài chính của nó và đưa tất cả các hoạt động tài chính vào khuôn khổ quy định”, ông Liang nhấn mạnh.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *