Quốc tế 11/10/2020 09:14

Trung Quốc điều 60.000 quân áp sát biên giới Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Trung Quốc đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới biên giới phía bắc Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Trung Quốc điều 60.000 quân áp sát biên giới Ấn Độ - 1

Quân nhân Ấn Độ trên đường cao tốc dẫn tới Ladakh hồi tháng 9 (Ảnh: Reuters)

“Người Ấn Độ nhìn thấy 60.000 binh sĩ Trung Quốc ở biên giới phía bắc”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Fox News ngày 9/10.

Ngoại trưởng Pompeo cũng chỉ trích cách Trung Quốc ứng phó với đại dịch Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ và phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông cho mục đích xấu.

“Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc và chúng tôi sẽ không còn cho phép họ thực hiện các động thái mà không bị trừng phạt cũng như dễ dàng áp đặt tầm nhìn của họ cho tương lai phương Tây", ông Pompeo cảnh báo.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau cuộc họp cấp bộ trưởng thứ hai của nhóm “Bộ Tứ”, gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản, Mỹ, tại Tokyo tuần trước. Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước “Bộ Tứ” hợp tác chống lại sự cưỡng ép từ Trung Quốc.

Căng thẳng dọc biên giới Trung - Ấn bùng phát sau một loạt vụ đụng độ giữa quân đội 2 nước ở thung lũng Galwan vào tháng 5 và tháng 6. Vụ ẩu đả xảy ra hồi giữa tháng 6 khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và 76 người bị thương, trong khi phía Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Hai bên vẫn đang nỗ lực đàm phán để "giảm nhiệt", nhưng cũng đồng thời triển khai thêm loạt khí tài quân sự, quân nhân tới gần khu vực tranh chấp lãnh thổ.

Thành Đạt

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *