Quốc tế 09/10/2020 16:41

Thương vụ sáp nhập trị giá 11,5 tỷ USD có thể gây ra cơn sốt vàng toàn cầu

Thương vụ sáp nhập trị giá 11,5 tỷ USD giữa Norther Star Resources và Saracen Mineral Holdings được mong đợi từ năm ngoái, khi hai công ty đồng sở hữu mỏ Fimiston ở thủ phủ vàng của Úc.

Thương vụ sáp nhập trị giá 11,5 tỷ USD có thể gây ra cơn sốt vàng toàn cầu - 1

Mỏ vàng Fimiston nằm ở ngoại ô Kalgoorlie - thủ phủ vàng của Úc. Ảnh: Forbes

Mỏ Fimiston hay còn được gọi là Superpit, đã được khai thác liên tục trong hơn 100 năm và được xếp hạng là một trong những hố nhân tạo lớn nhất trên bề mặt trái đất và là một trong những mỏ khai thác vàng lớn nhất của Úc.

Sau thương vụ bạc tỷ này, những diễn biến tiếp theo trong ngành vàng sẽ được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ bởi khi giá vàng bắt đầu tăng từ hai năm trước, ngành khai thác vàng đã xôn xao về việc xuất hiện rất nhiều các cuộc đàm phán sáp nhập.

Từ mức thấp 1.178 USD/ounce vào tháng 8/2018, giá vàng đã tăng 62% lên mức 1.911 USD/ounce gần đây. Tuy nhiên, so với mức đỉnh 2.067 USD/ounce vào hai tháng trước, giá vàng hiện đã giảm mạnh. Song nhiều người kỳ vọng, giá vàng đang có xu hướng tăng sau đợt điều chỉnh vào tháng trước, đưa giá vàng quay trở lại mức 1.859 USD/ounce.

Thương vụ sáp nhập trị giá 11,5 tỷ USD có thể gây ra cơn sốt vàng toàn cầu - 2

Động thái tăng giá và dự báo về sự bất ổn kinh tế và chính trị toàn cầu có thể khiến giá vàng cao hơn trong năm tới.

Các nhà lãnh đạo ngành vàng cũng cho rằng, một làn sóng hợp nhất có thể đang diễn ra.

Tháng trước, giám đốc điều hành của Barrick Gold, Mark Bristow, phát biểu tại một hội nghị khai thác rằng, có sự không phù hợp trong toàn ngành, do tài sản nằm trong tay của quá nhiều nhà quản lý.

Bristow nói: “Ngành công nghiệp sẽ được phát triển tốt hơn nếu chúng ta có thể phân bổ lại một số tài sản vào đúng vị trí với các cơ quan quản lý có hồ sơ chứng minh để mang lại giá trị".

Là giám đốc điều hành của nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới, ông Bristow rất tích cực trong việc hợp nhất các công ty khai thác vàng. Thương vụ lớn cuối cùng của ông là cách đây hai năm khi ông sáp nhập Randgold Resources với Barrick.

Việc sáp nhập Northern Star với Saracen dự kiến ​​sẽ tạo ra hợp đồng tiết kiệm chi phí lên tới 1,5 tỷ USD với tổng sản lượng vàng hàng năm là 1,6 triệu ounce từ các mỏ ở Úc cũng như mỏ Pogo ở Alaska.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, các cổ đông hiện tại của Northern Star sẽ nắm giữ 64% của liên doanh. Bill Beament - Chủ tịch điều hành của Northern Star sẽ trở thành chủ tịch không điều hành, trong khi CEO của Sarcen Raleigh Finlayson sẽ được bổ nhiệm làm CEO của liên doanh mới.

Sản lượng khai thác hiện tại là 1,6 triệu ounce vàng/năm dự kiến ​​sẽ tăng lên 2 triệu ounce/năm trong vài năm tới.

Về xếp hạng toàn cầu, liên doanh này chính là nhà sản xuất vàng lớn thứ 9 thế giới tính theo sản lượng khai thác hàng năm và đứng thứ 6 thế giới theo giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán

Đặc biệt hơn nữa, lần đầu tiên sau 125 năm, Công ty khai mỏ Golden Mile sẽ thuộc sở hữu của một chủ duy nhất.

Hương Vũ
Theo Forbes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *