Quốc tế 08/10/2020 21:47

Tiết lộ chi phí điều trị Covid-19 của Tổng thống Trump

Để được điều trị Covid-19 theo chế độ như của Tổng thống Donald Trump, một bệnh nhân bình thường ở Mỹ có thể mất tới hàng trăm nghìn USD.

Tiết lộ chi phí điều trị Covid-19 của Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Donald Trump nhập viện điều trị Covid-19 hôm 2/10. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhập viện điều trị Covid-19 trong 3 ngày tại bệnh viện quân y Walter Reed, bang Maryland. Ông được vận chuyển tới bệnh viện bằng trực thăng Marine One, được làm xét nghiệm Covid-19 nhiều lần và được điều trị bằng steroids dexamethason cùng thuốc kháng thể thử nghiệm của Regeneron.

Với một người không phải tổng thống Mỹ, việc điều trị này có thể tốn hơn 100.000 USD. Bệnh nhân có “sốc” với những hóa đơn viện phí và phải gánh nợ kể cả khi đã được bảo hiểm chi trả một phần. Rủi ro tài chính lớn nhất không phải chi phí nằm viện mà từ các dịch vụ như đi lại bằng trực thăng, xét nghiệm nhiều lần.

Ông Trump đã ca ngợi chất lượng chăm sóc y tế mà ông nhận được tại bệnh viện quân y Walter Reed, và gửi gắm thông điệp khi xuất viện là "Đừng sợ Covid-19" và thậm chí ông tuyên bố cảm thấy “khỏe hơn 20 năm trước” sau khi điều trị. Trong khi đó, ở Mỹ, nhiều bệnh nhân Covid-19 đang chật vật không chỉ đối phó với bệnh dịch mà còn gánh những hệ quả về tài chính. Các xét nghiệm hàng ngày có thể ngốn đến hàng nghìn USD, có những bệnh nhân phải chi trả viện phí lên đến 400.000 USD. Ông Trump không phải lo lắng về chi phí điều trị bởi chi phí này do chính phủ liên bang chi trả. Trái lại, với hầu hết người dân Mỹ, đây là một mối lo lớn.

Với nhiều người, chi phí điều trị có thể cao do các xét nghiệm thường xuyên. Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các xét nghiệm này khi được bác sĩ đề nghị, nhưng sẽ từ chối chi trả khi chủ lao động không yêu cầu.

Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 6 đã nêu rõ rằng công ty bảo hiểm không phải chi trả cho các xét nghiệm “sàng lọc sức khỏe và đảm bảo an toàn nói chung tại nơi làm việc". Chi phí này sẽ do bệnh nhân chi trả. Một số người có thể được xét nghiệm miễn phí tại các cơ sở y tế công, hoặc một số chủ lao động sẵn sàng chi trả khoản này cho người lao động. Ngược lại, bệnh nhân có thể gánh nợ vì chi phí xét nghiệm đắt đỏ tại các bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc y tế khẩn cấp.

Tiết lộ chi phí điều trị Covid-19 của Tổng thống Trump - 2

Các xét nghiệm Covid-19 khá đắt đỏ. (Ảnh minh họa: EPA)

Các xét nghiệm Covid-19 có thể khá đắt đỏ. Mặc dù thông thường chi phí xét nghiệm này chỉ 100 USD, nhưng một phòng cấp cứu ở Texas đã lấy phí lên tới hơn 6.000 USD cho một lần xét nghiệm nhanh bằng xe lưu động.

Marta Bartan, nhân viên nhuộm tóc tại Brooklyn, buộc phải làm xét nghiệm Covid-19 trước khi đi làm trở lại vào mùa hè này. Cô đã nhận được hóa đơn thanh toán lên đến gần 1.400 USD sau khi làm xét nghiệm tại một điểm xét nghiệm lưu động. “Tôi vô cùng bàng hoàng. Cứ ngỡ là được làm xét nghiệm miễn phí. Vậy mà sao họ có thể lấy tôi đến 1.400 USD”, cô chia sẻ.

Chi phí không chỉ dừng lại ở các xét nghiệm đắt đỏ, bệnh nhân còn phải chi trả các khoản như theo dõi sức khỏe và tiền thuốc trong quá trình điều trị.

Remdesivir, thuốc điều trị Covid-19 của hãng Gilead, có giá 3.120 USD khi mua từ các công ty bảo hiểm tư nhân và 2.340 USD khi mua theo các chương trình công cộng như Medicare hay Medicaid. Ngoài thuốc này, ông Trump còn được điều trị bằng kháng thể thử nghiệm của Regeneron. Hiện thuốc này mới chỉ được dùng miễn phí cho người tham gia thử nghiệm lâm sàng, trong khi ông Trump được sử dụng theo một đề nghị đặc biệt. Mọi thứ sẽ thay đổi khi quá trình thử nghiệm lâm sàng hoàn tất. Khi đó, mức giá của nó có thể lên hàng nghìn USD.

Các chuyên gia ước tính, chi phí điều trị Covid-19 trung bình cho một bệnh nhân trên 60 tuổi xấp xỉ 62.000 USD, bao gồm cả chi phí dịch vụ chăm sóc y tế và thuốc. Nếu có bảo hiểm, chi phí này có thể giảm một nửa. Những bệnh nhân có thời gian điều trị ngắn, chi phí sẽ thấp hơn, ngược lại bệnh nhân phải điều trị lâu dài thì chi phí có thể lên tới hàng trăm nghìn USD.

Chi phí vận chuyển cũng góp một phần đáng kể. Theo tạp chí Health Affairs, chi phí một lần vận chuyển bệnh nhân bằng trực thăng là gần 39.000 USD, nếu có bảo hiểm, chi phí này còn gần 22.000 USD. Với một bệnh nhân bình thường, việc hai lần di chuyển bằng trực thăng, họ có thể phải chi hơn 40.000 USD.

Minh Phương
Theo New York Times

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *