Quốc tế 27/02/2019 17:34

Singapore thu về bao nhiêu từ tổ chức cuộc gặp Trump - Kim?

Tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim năm ngoái, Singapore được ước tính thu về giá trị kinh tế gấp hàng chục lần chi phí bỏ ra. Trong đó ngành du lịch tất nhiên hưởng lợi lớn nhất từ sự kiện lịch sử này.

Theo đó, quốc đảo Sư tử được cho là thu lại được nguồn lợi nhuận khổng lồ thông qua các kênh du lịch, hệ thống bán lẻ và truyền thông. Singapore đã chi ra tổng cộng khoảng 20 triệu USD, trong đó một nửa chi phí dành cho an ninh và khoảng 5 triệu USD chi phí cho truyền thông, trong đó có cả trung tâm báo chí quốc tế với khoảng 2500 nhà báo, The Straits Times đưa tin.

Singapore thu về bao nhiêu từ tổ chức cuộc gặp Trump - Kim? - 1

Thế nhưng, hình ảnh Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chiêm ngưỡng cảnh quan trên vịnh Marina nằm trên trang nhất của nhiều tờ báo, cũng như đường bay đến Singapore luôn hiện diện trong các bài báo quốc tế thực sự đem lại hiệu quả quảng bá vượt xa so với kỳ vọng.

Cơ quan phân tích truyền thông Meltwater ước tính giá trị quảng cáo trên các phương tiện truyền thông quốc tế chỉ trong vòng ba ngày họp giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đến 270 triệu USD. Song, trên thực tế, con số này có thể lên đến khoảng 767 triệu USD.

Đặc biệt, các khách sạn Singapore đã có một mùa "bội thu" ngoài kỳ vọng. Khoảng hơn 20.000 bài báo quốc tế đề cập đến khách sạn Capella, nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump. Bên cạnh đó, khách sạn Shangri-La và The St Regis, nơi nghỉ của ông Trump và ông Kim cũng được nhắc đến nhiều lần trong các bài báo. Thống kê cũng cho thấy, phản ứng của cư dân mạng quốc tế nhìn chung rất tích cực về cuộc gặp.

Bên cạnh công tác truyền thông, ngành du lịch Singapore có thể mong đợi ít nhất 7,2 triệu USD chỉ trong ba ngày diễn ra hội nghị. Đã có gần 4000 nhà báo và nhân viên an ninh có mặt tại Singapore vào tháng 6 vừa qua, chi tiêu khoảng 600 USD/ngày, trong đó đã bao gồm cả tiền phòng khách sạn. Tuy nhiên, con số lợi nhuận của Singapore có thể bị giảm đi phần nào, bởi nhiều du khách muốn tránh những phiền phức không đáng có của hội nghị. Cùng với đó, công tác an ninh được thắt chặt tại các điểm đến du lịch hấp dẫn như Sentosa và Orchard cũng phần nào hạn chế lượng du khách tại đây.

Trong những ngày diễn ra hội nghị, từ khóa "Singapore" được trang web tìm kiếm Google thống kê có lượng tìm kiếm nhiều nhất. Chắc hẳn, không ít người đã phần nào chứng kiến một quốc gia nhỏ bé ở Đông Nam Á, nhưng lại có cơ sở vật chất và tiện nghi du lịch vào loại hàng đầu thế giới, có thể phục vụ những sự kiện quốc tế lớn như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Nhiều nhà phân tích nhận định, tỷ lệ du khách đặt chân tới Singapore sẽ tăng dần đều trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy "thương hiệu" Singapore như một điểm đến lý thú, đủ sức cạnh tranh với những tên tuổi khác trên trường quốc tế.

Theo Phục Hưng
Tiền phong/The Straits Times

Singapore thu về bao nhiêu từ tổ chức cuộc gặp Trump - Kim? - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *