Quốc tế 27/02/2019 15:20

Chứng khoán hồi hộp chờ đợi kết quả đàm phán Mỹ-Trung

Mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến việc gia hạn thêm 60 ngày cho đàm phán Mỹ - Trung.

Những tín hiệu tích cực về một thỏa thuận Mỹ - Trung đã phần nào giúp thị trường lấy lại niềm tin

Tại một báo cáo vừa công bố, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, điều này như một lời khẳng định rằng Tổng thống Mỹ nghiêm túc trong việc đi tìm một thỏa thuận và không muốn đánh thuế thêm.

Khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm thời ngừng đánh 25% thuế lên 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc, VDSC vẫn luôn cho rằng 3 tháng là một khoảng thời gian quá ngắn để giải quyết những mâu thuẫn không chỉ thương mại của phía Mỹ.

Cụ thể ngoài việc muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, Mỹ còn muốn Trung Quốc cải cách trên nhiều vấn đề trong đó có ngừng hỗ trợ các công ty Nhà nước hay mở rộng hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc đối với các doanh nghiệp Mỹ.

“Cần biết thêm rằng đàm phán Mỹ - Hàn mất hơn 9 tháng để đi đến thống nhất các điều khoản kể từ cuộc gặp đầu tiên, trong khi đó đàm phán USMCA mất hơn 1 năm, để thấy rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một thỏa thuận trong vòng 3 tháng như dự định ban đầu hoặc có thể 5 tháng nếu ông Trump đồng ý gia hạn thêm là khó khăn như thế nào” – chuyên gia phân tích VDSC cho hay.

Theo VDSC, tình hình hiện nay cho thấy lợi thế đàm phán nghiêng về phía Mỹ nhiều hơn, chiến tranh thương mại với Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Thêm vào đó, nhiều đơn hàng đã dịch chuyển sang các quốc gia Đông Nam Á, thậm chí một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch chuyển nhà máy sang khu vực Đông Nam Á.

 

Ở một góc nhìn khác, Tổng thống Trump vừa tái khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống, tuy nhiên ông đang gặp khá nhiều rắc rối và mới nhất là một số bang và tổ chức đã lên tiếng sẽ kiện Tổng thống Donald Trump vì ban bố trình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới.

Từ những điều trên, VDSC cho rằng, không chỉ Trung Quốc mà ngay cả Tổng thống Mỹ cũng cần hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, VDSC nghiêng về một thỏa thuận mềm mà ở đó giải quyết các vấn đề thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều hơn là một thỏa thuận toàn diện giải quyết các vấn đề cốt lõi như chính phủ Trung Quốc ngừng tài trợ các doanh nghiệp nhà nước.

Theo VDSC căng thẳng thương mại đã bao trùm lên tâm lý của nhà đầu tư nữa cuối năm 2018. Tuy nhiên những tín hiệu tích cực về một thỏa thuận Mỹ - Trung đã phần nào giúp thị trường lấy lại niềm tin. VN-Index, S&P 500 đã tăng lần lượt 7,27 và 10,72% kể từ cuối năm 2018.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *