Quốc tế 26/02/2019 09:37

Hong Kong phạt kỷ lục công ty Trung Quốc 1,9 triệu USD vì tội rửa tiền

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC), cơ quan giám sát chứng khoán Hong Kong đã phạt một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc là Guosen Securities (HK) số tiền kỷ lục 1,9 triệu USD vì không báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Luật pháp Hong Kong yêu cầu các công ty môi giới và công ty tài chính phải báo cáo các giao dịch lớn và đáng ngờ cho Bộ phận Tình báo Tài chính. (Nguồn: AFP)

Luật pháp Hong Kong yêu cầu các công ty môi giới và công ty tài chính phải báo cáo các giao dịch lớn và đáng ngờ cho Bộ phận Tình báo Tài chính. (Nguồn: AFP)

Một cuộc điều tra cho thấy chi nhánh của công ty Guosen có trụ sở tại Hong Kong đã xử lý 10.000 khoản tiền gửi của bên thứ ba với số tiền lên tới 5 tỷ HKD cho hơn 3.500 khách hàng trong thời gian 14 tháng tính đến tháng 12/2015.

Theo đó, khoản tiền phạt của công ty Guosen đã lớn hơn của công ty Ping An là 6 triệu HKD mà họ đã phải trả trong năm 2014.

Ủy ban cho biết, khoảng 100 khách hàng của Guosen đã nhận được tiền gửi của bên thứ ba không tương xứng với hồ sơ tài chính của họ. Đáng nói, một số khoản tiền gửi của bên thứ ba đã bị khách hàng rút ngay sau khi nhận được tiền mà không được sử dụng để giao dịch; và một số bên thứ ba đã gửi nhiều khoản tiền vào tài khoản khách hàng của Guosen mà không có mối quan hệ rõ ràng nào với các khách hàng này, SFC cho biết.

“Mặc dù có lệnh chống rửa tiền và chống khủng bố rõ ràng, nhưng Guosen đã không công bố về các khoản tiền gửi của bên thứ ba và đã không gửi báo cáo giao dịch đáng ngờ cho Bộ phận Tình báo Tài chính một cách kịp thời”, SFC khẳng định.

Chi nhánh Guosen tại Hong Kong được thành lập vào năm 1994. Theo đó, luật Hong Kong yêu cầu các công ty môi giới và các công ty tài chính phải báo cáo các giao dịch lớn và đáng ngờ cho Bộ phận Tình báo Tài chính, hoặc phải đối mặt với các hình phạt từ phạt tiền đến khiển trách.

Ủy ban cũng nói thêm rằng, các nhân viên của họ đã cảnh báo cho quản lý cấp cao của Guosen vào năm 2013 về những lỗ hổng trong các biện pháp kiểm soát nội bộ của công ty nhằm chống lại các hoạt động chống rửa tiền. Tuy nhiên, ban quản lý đã không cải thiện hệ thống.

Khi xác định mức phạt, SFC cho biết họ đã tính đến việc Guosen đã xử lý hơn 2.200 khoản tiền gửi của bên thứ ba đáng ngờ với tổng trị giá hơn 2,3 tỷ HK trong thời gian 14 tháng trong khi một cựu quản lý cấp cao nhắm mắt làm ngơ những giao dịch này.

Ngoài ra, Ủy ban nhấn mạnh rằng công ty này đã chỉ định một nhà tư vấn bên ngoài để cải thiện hệ thống kiểm soát nội bộ của mình. Guosen, được thành lập vào năm 1994, không hề có hồ sơ về hành vi sai trái trong quá khứ, SFC cho biết.

Hồng Vân
Theo South China Morning Post

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *