Quốc tế 07/12/2013 07:18

Phụ tá của chú ông Kim Jong-un xin tị nạn tại Hàn Quốc

FICA - Một phụ tá của ông Jang Song-Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và được tin là đã bị sa thải gần đây, đang xin tị nạn tại Hàn Quốc sau khi chạy khỏi quê hương trước khi ông Jang bị cách chức.

Phụ tá của chú ông Kim Jong-un xin tị nạn tại Hàn Quốc
Ông Jang Song-Thaek đi ngay sau người cháu Kim Jong-un cạnh chiếc xe chở linh cữu nhà lãnh đạo Kim jong-Il hồi năm 2011.
 
 
Giới chức Hàn Quốc tin rằng nhân vật chạy trốn có thể từng quản lý các nguồn quỹ cho ông Jang Song-Thaek, người chú dượng của ông Kim Jong-un và từng được coi là nhân vật quyền lực thứ 2 tại Triều Tiên, mạng lưới truyền hình tin tức YTN của Hàn Quốc ngày 6/12 đưa tin, trích dẫn các nguồn tin tình báo.
 

Nguồn tin cũng cho biết, ông này có thể cũng nắm các thông tin về những khoản quỹ bí mật do gia đình ông Kim Jong-un quản lý.

Theo YTN, người đàn ông Triều Tiên đã trốn khỏi Bình Nhưỡng 2 tháng trước và hiện đang được các nhân viên tình báo Hàn Quốc bảo vệ tại Trung Quốc trong khi chờ một chuyến bay tới Seoul.

Cơ quan tình báo và Bộ thống nhất Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) nói với một ủy ban quốc hội hôm 3/12 rằng NIS tin là ông Jang Song-Thaek đã bị sa thải và 2 phụ tá bị xử tử.

YTN cho hay, cố vấn của ông Jang đã chạy trốn sau khi phát hiện chuyện cách chức của ông Jang.

Hôm 5/12, hãng tin Yonhap cho biết đại sứ Triều Tiên tại Malaysia Jang Yong-Chol, một trong những người cháu của ông Jang, đã bị triệu hồi về nước sau khi ông này mất chức.

Vợ và 2 con trai của đại sứ Triều Tiên đã được nhìn thấy lên một chuyến bay tại thành phố Thẩm Dương ở đông bắc Trung Quốc để đi Bình Nhưỡng hôm 5/12, tờ báo đưa tin, trích lời nhiều nhân chứng.

Lãnh đạo NIS, Nam Jae-Joon, cho biết với một ủy ban quốc hội hôm nay rằng đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã bị rút về nước.

Đại sứ Triều Tiên tại Cuba, Jon Yong-Jin - chồng chị gái của ông Jang, cũng bị triệu hồi, ông Nam nói thêm.

Việc sa thải ông Jang là rất đáng chú ý vì ông này từng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ông Kim Jong-un tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước sau cái chết của người cha Kimg Jong-il.

Đánh giá của NIS đã tạo ra hàng loạt suy đoán về việc tại sao ông Kim lại "quay lưng" với người chú 67 tuổi.

Tuy nhiên, báo cáo của NIS chỉ là một đánh giá và thông tin về việc ông Jang bị sa thải chưa được chứng thực.

An Bình
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *