Quốc tế 04/06/2021 09:40

Ông Trump nhận "có công lớn" về vắc xin Covid-19

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố, nếu không có những quyết định quyết liệt của ông khi tại vị, "không ai có thể có những liều vắc xin đang giải cứu thế giới và hàng triệu mạng sống".

Ông Trump nhận có công lớn về vắc xin Covid-19 - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Newsweek đưa tin, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã phát đi một tuyên bố liên quan tới cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, ông Trump chỉ trích mạnh mẽ bác sĩ Anthony Fauci - chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ - trong hàng loạt vấn đề. Ông Trump cho rằng, ông Fauci "hoàn toàn chống lại việc đeo khẩu trang khi tôi cho rằng nó ít nhất cũng sẽ có hiệu quả" vào giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Ông Fauci là cố vấn trong chiến dịch chống Covid-19 của Nhà Trắng dưới thời ông Trump, nhưng giữa 2 người hồi năm ngoái thường có những quan điểm khác biệt trong chiến lược chống dịch. Động thái chỉ trích của ông Trump hôm 3/6 diễn ra sau khi các thư điện tử của ông Fauci vào giai đoạn Covid-19 bùng phát được công bố.

"Sau khi xem xong các thư điện tử, (tôi cho rằng) nước Mỹ thật may mắn vì tôi không làm theo những gì mà ông Fauci muốn tôi làm. Ví dụ, tôi đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ rất sớm dù ông ta không muốn như vậy. Phe Dân chủ và các hãng tin giả thậm chí còn gọi tôi là người bài ngoại. Cuối cùng, chúng ta đã thấy đó là một quyết định cứu được nhiều mạng sống, giống như việc đóng cửa biên giới với châu Âu, với những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh", ông Trump cho biết.

"Tôi sau đó còn được ghi nhận công vì đã cứu sống hàng trăm nghìn mạng người và chính ông Fauci cũng ghi nhận điều đó. Ông ấy cũng không tập trung vào tốc độ sản xuất vắc xin Covid-19 vì ông ấy nghĩ rằng nó sẽ mất 3, 4, thậm chí là 5 năm để tạo ra vắc xin. Tôi đã làm được việc đó trong 9 tháng với chiến dịch Operation Warp Speed", ông Trump nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Mỹ cho rằng, nếu không có những quyết định quyết liệt của ông khi tại vị, "không ai có thể có những liều vắc xin đang giải cứu thế giới và hàng triệu mạng sống".

Trong các thư điện tử mà Washington Post và BuzzFeed đăng tải, ông Fauci đã trao đổi với các đồng nghiệp rằng ông hoài nghi về hiệu quả của các khẩu trang mua ngoài cửa tiệm trong việc ngăn chặn Covid-19, nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 có kích thước nhỏ và có thể chui qua được khẩu trang.

Ông Trump cũng đặt ra câu hỏi về việc Mỹ đã cấp ngân sách cho Viện Virus học Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Barack Obama. Phòng thí nghiệm trên hiện đang trở thành tâm điểm của giả thuyết rằng virus gây Covid-19 đã rò rỉ ra từ đó. Tình báo Mỹ hiện đang coi đây là một khả năng trong cuộc điều tra, trong khi phía Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ.

Trong khi đó, ông Trump cho rằng các thư điện tử của ông Fauci cho thấy ông đã "đúng về giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán". Ông Trump cũng cho rằng, Trung Quốc "phải bồi thường hàng nghìn tỷ USD" vì sự tàn phá của dịch bệnh" và hàng triệu người chết.

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm qua đã lên tiếng bảo vệ ông Fauci khi khẳng định rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tin tưởng ông và cho rằng ông là nhân vật quan trọng trong nỗ lực chống dịch của Mỹ. 

Đức Hoàng

Theo Newsweek

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *