Quốc tế 02/06/2021 16:41

Các nước CPTPP đồng ý kết nạp Anh

Các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhất trí cho phép Anh bắt đầu quá trình tham gia hiệp định thương mại này.

Các nước CPTPP đồng ý kết nạp Anh - 1

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura (Ảnh: Reuters).

"Việc Vương quốc Anh bắt đầu tiến trình gia nhập cùng với khả năng mở rộng của CPTPP sẽ phát đi tín hiệu mạnh mẽ đến các đối tác thương mại của chúng tôi trên toàn thế giới", thông cáo chung của đại diện 11 quốc gia thành viên CPTPP ngày 2/6 cho biết.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng 11 quốc gia thành viên, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết, ông hoan nghênh Anh bắt đầu quá trình tham gia hiệp định. "Tôi cho rằng, điều này có ý nghĩa quan trọng từ quan điểm chiến lược tăng cường quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh", ông Nishimura nói. Ông cho biết thêm, việc kết nạp Anh sẽ nâng tổng giá trị GDP các nước thành viên CPTPP lên mức tương đương Liên minh châu Âu (EU).

Anh chính thức gửi đơn đề nghị tham gia CPTPP vào tháng 2 năm nay khi nước này mở rộng các mối quan hệ thương mại và tầm ảnh hưởng sau khi rút khỏi EU (hậu Brexit).

CPTPP cho phép dỡ bỏ 95% thuế quan giữa các nước thành viên gồm Nhật Bản, Canada, Australia, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia. Mỹ từng đàm phán hiệp định này nhưng đã bất ngờ rút khỏi đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *